Thứ Bảy, 26/11/2022, 19:17
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVay tiền ngân hàng mua ô tô sao cho có lợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay tiền ngân hàng mua ô tô sao cho có lợi

Mỹ Dung

(SGTT) – Ghi nhận thực tế cho thấy gần đây nhiều người đã chọn phương án vay ngân hàng để mua xe ô tô. Nhu cầu này có chiều hướng tăng từ đầu năm tới nay.

Lương 20 triệu, vay mua nhà, tậu xe ở đâu?

Vay tiền ngân hàng mua ô tô sao cho có lợi
Hiện nay nhiều người có nhu cầu mua ô tô để phục vụ công việc, gặp gỡ đối tác…

Các ngân hàng có gói vay mua ô tô

Theo giới kinh doanh xe ô tô, nhiều người từ 40 tuổi trở xuống có nhu cầu mua ô tô để phục vụ công việc, gặp gỡ đối tác… Trước nhu cầu này, nhiều ngân hàng liên tục đưa ra các gói vay mua ô tô để thu hút khách hàng.

TPBank, VIBBank là hai ngân hàng cho vay mua ô tô được biết đến nhiều khi mở gói cho vay ô tô từ tháng 1-2017. Chậm chân hơn một chút, SeABank áp dụng chương trình từ tháng 9-2017, với 20 phòng giao dịch áp dụng gói cho vay ô tô.

Theo thông tin từ SeABank, nếu tính từ tháng 9-2017 đến 9-2018, số lượng khách hàng vay mua ô tô tăng đáng kể. Trong đó, riêng năm 2017, ngân hàng này giải ngân cho vay khoảng 1.000 chiếc ô tô/năm. Năm nay con số này tăng lên, tuy nhiên ngân hàng này không cung cấp thêm về số liệu cập nhật mới nhất 2018.

Một nhân viên kinh doanh của Vietcombank cho biết chi nhánh Nam Sài Gòn của ngân hàng này bình quân giải ngân cho vay mua ô tô từ 3-5 chiếc/tháng. Chi nhánh TPHCM và Bình Dương nhiều hơn, trong đó, khoảng 90% khoản vay dành cho việc mua ô tô.

Techcombank đưa ra dịch vụ tài chính mua xe ô tô “Gặp 1 lần, lấy xe ngay”, với gói vay 80% giá trị xe, lãi suất 7,49%/năm, thời gian vay 84 tháng. Điều kiện vay là người vay sử dụng dịch vụ trả lương qua Techcombank liên tiếp sáu tháng gần nhất với mức lương trung bình ba tháng gần nhất không dưới 15 triệu đồng.

Maritime Bank cũng áp dụng chương trình “Vay ưu đãi – Lãi người nhà 6,99%” dành cho khách hàng vay mua ô tô với mức lãi suất từ 6,99%. Chương trình này có ba gói lãi suất ưu đãi cố định: gói 1 có mức lãi suất 6,99% trong sáu tháng đầu áp dụng cho các khoản vay từ 24 tháng trở lên; gói 2 có lãi suất 7,99% trong 12 tháng đầu áp dụng cho các khoản vay từ 36 tháng trở lên; gói 3 sẽ có lãi suất 8,99% trong 18 tháng đầu áp dụng cho các khoản vay từ 48 tháng trở lên.

Riêng ngân hàng VPBank có thể tài trợ tối đa lên đến 85% giá trị xe, thời gian vay vốn tối đa tám năm. Tài sản bảo đảm là ô tô hình thành từ vốn vay.

Lưu ý khi vay mua ô tô

Là sản phẩm mới, chiếc Toyota Vios 2019 được anh Ngô Nhật, nhân viên tư vấn hãng Toyota giới thiệu có giá niêm yết là 531 triệu đồng. Với sản phẩm này, khách hàng có thể vay tối đa 85% giá trị xe, tuy nhiên theo anh Nhật, khách nên chọn khoản vay 80% để làm hồ sơ nhanh hơn. Ví dụ, vay 80% trong bảy năm thì số tiền ban đầu phải chuẩn bị là 160 triệu đồng, trung bình mỗi tháng trả 5 triệu đồng/tháng.

Đối với hãng xe Nissan, nhân viên tư vấn chia sẻ, đa số ngân hàng nước ngoài đều bắt phải chứng minh thu nhập khá khắt khe, ví dụ như ngân hàng Standard Charted, HSBC yêu cầu khách hàng chứng minh nguồn thu nhập bằng hợp đồng, giấy tờ, chứng từ chứng minh hoặc bất động sản cho thuê… Chẳng hạn, khách vay 700 triệu đồng để mua thì mỗi tháng cả gốc cả lãi phải trả là tầm 18-20 triệu đồng.

Ngân hàng trong nước có vẻ “du di” hơn cho những khoản thu nhập không chứng minh được của người đi vay. Ví dụ, những người buôn bán chủ yếu trao đổi bằng tiền mặt thì phía ngân hàng sẽ cử nhân viên tín dụng đến khảo sát. “Tuy nhiên, vay ngân hàng trong nước thì mức lãi suất sẽ cao hơn. Cụ thể, ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered, HSBC áp dụng mức lãi suất 8-8,5%, ngân hàng Việt Nam áp dụng lãi suất 9,5-10% năm đầu tiên”, nhân viên tư vấn xe Nissan nói.

Ngoài ra, một nhân viên ngân hàng tư vấn nếu khách hàng muốn vay mua xe trả góp thì nên chọn gói vay mua xe có thời gian cố định lãi suất dài nhất. Như vậy khách hàng có thể chủ động trả nợ ngân hàng mà không phụ thuộc nhiều vào sự biến động của lãi suất vay mua xe trên thị trường. Điều cần quan tâm nhất là lãi suất cho vay được tính cố định hay tính trên dư nợ giảm dần.

Với hình thức tính lãi suất cố định, người mua sẽ có một mức lãi suất cố định toàn thời gian vay tính theo dư nợ ban đầu. Ví dụ, khi mua xe trị giá 800 triệu đồng và cần vay ngân hàng 400 triệu đồng với lãi suất cố định 9%/năm thì mỗi tháng người vay phải trả ngân hàng 3 triệu đồng tiền lãi. Ưu điểm của cách này là lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng, nhưng lại không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm. Do đó, chỉ những người có thu nhập ổn định mới nên lựa chọn hình thức vay này.

Với lãi suất tính trên dư nợ giảm dần, người mua cũng sẽ có mức lãi suất cố định ban đầu, tuy nhiên sau đó mức lãi suất này sẽ được điều chỉnh tăng hay giảm tùy theo ngân hàng. Ưu điểm của hình thức này là khoản tiền lãi phải trả sẽ giảm dần, do dư nợ của khách hàng sẽ càng ngày càng giảm. Đa phần các ngân hàng hiện đang áp dụng mức lãi suất vay mua xe trả góp theo dư nợ giảm dần là từ 12-15%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới