Chủ Nhật, 29/05/2022, 07:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vay vốn để tiết kiệm năng lượng không dễ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay vốn để tiết kiệm năng lượng không dễ

Ông Lâm Thành Trung (Công ty Rockweel Automation) tham quan máy quạt thông gió áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng của Công ty Tân Kỷ Nguyên. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Một cán bộ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM vừa cho biết, doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thành phố muốn tham gia thực hiện giải pháp tiết kiệm năng lượng vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi vay vốn từ ngân hàng.

Sáng nay 12-2, gần 150 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc và Tân Tạo tham gia buổi hội thảo các giải pháp tiến kiệm năng lượng trong công nghiệp do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM tổ chức tại khu công nghiệp Tân Tạo, huyện Bình Chánh.

Trao đổi với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online bên lề hội thảo trên, bà Lê Anh Vân Hương, Phó phòng Kinh doanh của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM cho biết, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thành phố muốn tham gia thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn do khó đáp ứng các yêu cầu trong thủ tục vay.

Theo bà Hương, doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia dự án nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng được bảo lãnh vốn vay từ 80 triệu đồng đến 2 tỉ đồng, bảo lãnh tối đa 75% tổng vốn đầu tư (Quỹ bảo lãnh tín dụng do Ngân hàng Công thương Việt Nam quản lý). Thế nhưng trên thực tế, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thành phố vay được vốn để triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng vẫn chưa nhiều.

Bà Hương cho biết, thực ra doanh nghiệp được bảo lãnh khi vay vốn vẫn phải chịu lãi suất như mức lãi suất bình thường tại các ngân hàng và phải thế chấp tài sản đối với 25% khoảng vốn đầu tư còn lại.   

“Riêng trong năm 2008, có khoảng 15 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thành phố tham gia thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng cần vay vốn, thế nhưng chỉ có vài ba doanh nghiệp có thể vay được”, bà Hương nói.

Dự án được Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) hỗ trợ, với kinh phí hơn 29 triệu đô la Mỹ thực hiện từ năm 2006 – 2010 do Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai, với mục tiêu hỗ trợ cho khoảng 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ, thuộc 5 lĩnh vực sản xuất gạch, gốm sứ, giấy, bột giấy, chế biến thực phẩm.

Mục tiêu của dự án là giúp Việt Nam tiết kiệm được một khoản năng lượng tương đương 136 ngàn tấn dầu quy đổi, giảm tỉ lệ phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính tương đương 962 ngàn tấn khí CO2, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp những doanh nghiệp này giảm chi phí về năng lượng.

Tính đến cuối năm 2008, cả nước có khoảng 140 doanh nghiệp tham gia dự án, đã tiết giảm được khoảng 50% mức tiêu hao năng lượng.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới