Thứ Hai, 26/09/2022, 12:15
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VCCI đề nghị giảm phí sử dụng tên miền internet hỗ trợ doanh nghiệp khởi sự kinh doanh

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Tài chính quy định mức thu phí duy trì sử dụng tên miền internet theo hướng giảm tối đa số tiền doanh nghiệp phải trả trong năm đầu tiên. Bởi VCCI cho rằng, nếu chi phí cho tên miền thấp trong năm đầu sẽ giúp giảm rào cản gia nhập thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi sự kinh doanh.

VCCI đưa ra đề nghị như trên tại văn bản góp ý với Bộ Tài chính về việc lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí duy trì sử dụng tên miền và địa chỉ internet, lệ phí đăng ký sử dụng tên miền gia “.vn” và lệ phí đăng ký sử dụng địa chỉ internet.

Ảnh minh họa: DNCC

VCCI cho hay cơ quan này đưa ra góp ý như trên sau khi tham vấn ý kiến các doanh nghiệp và chuyên gia.

Theo quy định hiện hành và cả trong dự thảo này, để sử dụng tên miền quốc gia, các doanh nghiệp sẽ phải nộp lệ phí đăng ký sử dụng tên miền “.vn” (thu khi đăng ký lần đầu) và phí duy trì sử dụng tên miền (thu hàng năm ngay từ năm đầu tiên). Như vậy, các doanh nghiệp sẽ phải trả số tiền lớn hơn để có thể bắt đầu sử dụng tên miền năm đầu tiên và số tiền ít hơn để duy trì trong các năm tiếp theo.

Theo tìm hiểu của VCCI, các nhà cung cấp tên miền quốc tế thường có chính sách bán hàng theo hướng ngược lại. Theo đó, năm đầu tiên, số tiền khách hàng phải trả thường bằng hoặc thấp hơn các năm tiếp theo. Đây là chính sách bán hàng hợp lý hơn, phù hợp với dòng tiền của nhiều khách hàng.

Theo VCCI, thông thường khi mới khởi sự kinh doanh, các doanh nghiệp tốn nhiều chi phí nhưng chưa có doanh thu ngay. Do đó, nếu chi phí cho tên miền thấp trong năm đầu sẽ giúp giảm rào cản gia nhập thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi sự kinh doanh. Các năm tiếp theo, khi hoạt động kinh doanh đã mang lại doanh thu và tên miền có lượng truy cập ổn định thì các doanh nghiệp sẽ có mức độ sẵn sàng chi trả cao hơn để duy trì tên miền.

VCCI đề nghị Bộ Tài chính, cơ quan soạn thảo thông tư cân nhắc điều chỉnh phương án thu phí và lệ phí tên miền theo hướng giảm tối đa số tiền doanh nghiệp phải trả trong năm đầu tiên (cả phí và lệ phí). Có thể tính đến phương án miễn phí duy trì tên miền trong năm đầu tiên hoặc tính toán lại các mức thu để bảo đảm nguyên tắc trên – nhằm bảo đảm doanh thu cho đơn vị quản lý tên miền quốc gia Việt Nam.

Đối với nhóm tên miền chiếm tỷ trọng đăng ký mới 95% (gồm: .vn, com.vn, net.vn, biz.vn), dự thảo thông tư trên đề xuất giảm 50% lệ phí đăng ký từ mức 200.000 đồng hiện tại xuống 100.000 đồng.

Đối với nhóm tên miền chiếm tỷ trọng đăng ký mới thấp (gồm:  edu.vn, gov.vn, org.vn, ac.vn) và tên miền theo địa giới hành chính (tên địa danh, ví dụ: hanoi.vn) đề xuất giảm 58% lệ phí đăng ký từ mức 120.000 hiện tại xuống 50.000 đồng.

Bên cạnh đó, điều chỉnh giảm mức thu phí duy trì (từ 33-66%) với các nhóm tên miền còn tiềm năng, không gian để phát triển như pro.vn, info.vn, org.vn, edu.vn… nhằm tái sinh không gian tên miền hiện tại qua việc kích cầu đăng ký, sử dụng…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới