Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

VCCI kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đang tổng hợp nội dung kiến nghị đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Việt Nam, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và các ban ngành liên quan, đề nghị trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, miễn giảm phí công đoàn, giãn đóng bảo hiểm xã hội để hỗ trợ doanh nghiệp, giữ việc cho công nhân.

Lao động tại các doanh nghiệp may mặc xuất khẩu đang chịu nhiều khó khăn do tác động suy thoái kinh tế, lạm phát toàn cầu. Ảnh: TTXVN

Biến động của tình hình thế giới khiến nhiều ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như da giày sụt giảm 20-30% đơn hàng; dệt may giảm 30-50%; chế biến gỗ giảm 70%; công nghiệp phụ trợ giảm 50%… Gần nửa triệu lao động chính thức bị ảnh hưởng trực tiếp. Nhiều doanh nghiệp cố gắng chưa cắt giảm công nhân song đã ngừng tăng ca, giảm giờ làm, cắt phép năm cho người lao động.

VCCI cho rằng, lúc này Nhà nước cần có chính sách giúp doanh nghiệp giữ chân, giữ việc cho lao động. Trong đó việc trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là khả thi bởi đây là quỹ ngắn hạn và hiện kết dư khá nhiều, khoảng 55.750 tỉ đồng sau khi gia hạn hỗ trợ thêm hơn 414.000 lao động thuộc Nghị quyết 116 (gói 38.000 tỉ đồng) và quỹ vẫn đảm bảo an toàn. Nguồn quỹ này tăng hàng năm chủ yếu do hai bên đóng góp, hỗ trợ doanh nghiệp trên thực tế cũng là chi về cho người lao động.

VCCI nêu ý kiến, cơ quan chức năng có thể hỗ trợ trực tiếp chi phí cho doanh nghiệp đào tạo lại hoặc nâng cao tay nghề cho lao động trong thời gian phù hợp. Mục đích là giữ chân công nhân trong bối cảnh thiếu việc làm, thay vì để họ phải về quê, họ được tham gia các khóa đào tạo phù hợp với những vị trí việc làm mà doanh nghiệp đang bị thiếu hụt; sau này khi đơn hàng trở lại, các công ty cũng không phải tuyển mới.

Rút kinh nghiệm từ các gói hỗ trợ trước, dù có hỗ trợ đào tạo lại cho lao động nhưng doanh nghiệp rất khó tiếp cận vốn, có công ty mất 6 tháng làm hồ sơ, xây dựng phương án nhưng cuối cùng lại không được phê duyệt. Vì vậy, chính sách hỗ trợ ở thời điểm này cần đột phá hơn với điều kiện được nới lỏng hơn như giãn đóng bảo hiểm xã hội để hỗ trợ doanh nghiệp, giữ việc cho công nhân, đại diện VCCI cho biết.

Ngoài ra theo VCCI, nhiều doanh nghiệp kiến nghị được miễn giảm phí công đoàn. Thay vì chuyển nguồn kinh phí lên công đoàn cấp trên thì nhà nước cho doanh nghiệp hoặc công đoàn cơ sở giữ lại để hỗ trợ cho lao động trong thời gian nhất định. Qua giai đoạn này, doanh nghiệp tiếp tục đóng góp đầy đủ.

Doanh nghiệp cũng qua VCCI kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng để doanh nghiệp được vay vốn chăm lo cho người lao động. Đồng thời, Chính phủ nới điều kiện cho vay gói hỗ trợ lãi suất 2%, bình ổn giá xăng dầu, điện để sản xuất được ổn định; kiến nghị xem xét gia hạn gói 26.000 tỉ đồng bởi nhiều chính sách hỗ trợ cho lao động lẫn doanh nghiệp phù hợp áp dụng trong thời điểm này.

Theo VCCI và TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới