Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

VDB bảo lãnh khoản vay tại ngân hàng có ký thỏa thuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VDB bảo lãnh khoản vay tại ngân hàng có ký thỏa thuận

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cho biết sẽ chỉ thực hiện bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng có ký thỏa thuận với VDB về việc này.  

Thủ tướng Chính phủ ngày 21-1 đã ban hành quyết định số 14/2009/QĐ-TTg có giao cho VDB thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh đối với doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại các ngân hàng thương mại để thực hiện dự án đầu tư và sản xuất kinh doanh.  

Tuy nhiên, trong cuộc họp với các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại ngày 18-2, ông Nguyễn Quang Dũng, Tổng giám đốc VDB cho biết, ngân hàng này chỉ bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng đã ký thỏa thuận với VDB nhằm tránh việc VDB đã phát hành chứng thư bảo lãnh nhưng các ngân hàng thương mại không chịu cấp tín dụng cho doanh nghiệp. 

Hiện VDB đã ký thỏa thuận được với hơn 10 ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội. Chiều 18-2, VDB sẽ đàm phán với 24 ngân hàng phía Nam và theo ông Dũng, có thể đến tuần sau là VDB hoàn tất việc ký thỏa thuận với các ngân hàng.  

Ông Dũng nói, khi các ngân hàng tiếp xúc với các doanh nghiệp và thấy dự án khả thi nhưng doanh nghiệp không đủ điều kiện về tài sản thế chấp để có thể vay vốn thì có thể giới thiệu doanh nghiệp đến VDB đề nghị được bảo lãnh để vay vốn ngân hàng. Hoặc nếu doanh nghiệp thấy mình không đủ điều kiện để vay ngân hàng thì có thể trực tiếp đến yêu cầu bảo lãnh tại VDB.

Các doanh nghiệp được VDB bảo lãnh sẽ vẫn được hưởng chính sách hỗ trợ 4% lãi suất của Chính phủ khi đi vay tại ngân hàng thương mại.  

– Đối tượng được VDB bảo lãnh vay vốn là doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế (kể cả hợp tác xã) có vốn điều lệ tối đa 20 tỉ đồng và sử dụng tối đa 500 lao động.

– VDB bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn của ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam để thực hiện dự án đầu tư sản xuất kinh doanh hoặc các phương án sản xuất kinh doanh; không bảo lãnh cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, kinh doanh bất động sản, kinh doanh chứng khoán, dịch vụ (trừ dịch vụ vận tải hàng hóa, giáo dục đào tạo và y tế), và vay vốn để trả nợ vay các hợp đồng tín dụng khác.

– Doanh nghiệp được bảo lãnh phải có quy mô dự án đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh hoặc phương án sản xuất kinh doanh tối thiểu là 100 triệu đồng, không có nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế, có vốn chủ sở hữu tham gia trong các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh tối thiểu 10%.

– Để được giải đáp thắc mắc, doanh nghiệp có thể liên hệ Ngân hàng Phát triển Việt Nam, 25A Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội. Đường dây nóng: (04) 3 736 5659 hoặc (04) 3 736 5670      

T.TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới