Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

VDB muốn dùng ngân sách bù đắp cho các dự án nghìn tỉ thua lỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VDB muốn dùng ngân sách bù đắp cho các dự án nghìn tỉ thua lỗ

T.H

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) mong muốn được ngân sách nhà nước bù đắp phần thiếu hụt về tài chính trong quá trình xử lí gần 10.000 tỉ đồng nợ xấu đối với các dự án thuộc ngành công thương thông qua các phương án cơ cấu nợ, khoanh nợ và xử lí tài sản bảo đảm.

VDB muốn dùng ngân sách bù đắp cho các dự án nghìn tỉ thua lỗ
VDB đưa ra phương án xử lý nợ xấu các dự án thuộc ngành Công Thương. Ảnh: TTXVN

Báo cáo của Bộ Tài chính, chuẩn bị cho phiên họp thứ 8 Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án thuộc ngành công thương, đã tổng hợp, đề xuất các biện pháp xử lý rủi ro đối với các dự án thuộc đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu tại VDB.

Theo đề xuất của VDB, các khoản nợ xấu của các dự án nêu trên sẽ được xử lý theo ba phương án gồm thực hiện cơ cấu nợ, khoanh nợ và xử lý tài sản bảo đảm.

Cụ thể, nhóm thực hiện cơ cấu nợ bao gồm dự án cải tạo mở rộng nhà máy phân đạm Hà Bắc (dư nợ đến 31-12-2018 là 3.946 tỉ đồng) và dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy số 2 (dư nợ đến 31-12-2018 là 1.729,4 tỉ đồng).

VDB đánh giá các dự án này có hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, không đạt công suất thiết kế, chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính. Việc kéo dài thời hạn vay vốn tối đa 20 năm và thị trường phân bón ổn định có thể đảm bảo khả năng trả nợ của các dự án.

Có hai dự án được đưa vào giải pháp khoanh nợ là dự án Nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám công suất 1.760 tấn urê/ngày của Công ty cổ phần (CTCP) Đạm Ninh Bình và dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của CTCP Gang thép Thái Nguyên. Tính đến 31-12-2018, dư nợ gốc của hai dự án lần lượt là 2.640,9 tỉ đồng và 1.136,5 tỉ đồng.

Dự án phân đạm được nhận định là hoạt động cầm chừng, không cân đối được nguồn trả nợ theo hợp đồng tín dụng kể cả khi cơ cấu nợ, cần thời gian ổn định phục hồi sản xuất. Còn dự án của Gang thép Thái Nguyên thì còn chưa hoàn thành và đi vào sử dụng nên không có nguồn để trả nợ, chủ đầu tư khó khăn trong việc bố trí nguồn để trả nợ đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.

Nhóm dự án dự kiến thực hiện xử lý tài sản bảo đảm gồm hai dự án của Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất. Dư nợ gốc đến thời điểm 31-12-2018 là hơn 524 tỉ đồng. Theo đánh giá của VDB, các dự án này không có khả năng trả nợ, việc áp dụng giải pháp này là phù hợp với đặc thù dự án.

Tổng số dư nợ của các dự án kể trên vào cuối năm 2018 là 9.977 tỉ đồng.

Cổng thông tin Bộ Tài chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới