Chủ Nhật, 2/04/2023, 14:17
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Về đâu Bangkok?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Về đâu Bangkok?

Thái Hà

(TBKTSG Online) – Bangkok là thành phố đón nhiều khách du lịch thứ hai thế giới trong năm 2017 (sau Hồng Kông), với 21,2 triệu khách, theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor. Thế nhưng, trong năm 2018 này, sẽ có những thay đổi lớn diễn ra tại đây và các chuyên gia đang e ngại về những tác động của chúng.

Về đâu Bangkok?
"Sự hỗn loạn" nơi các khu ẩm thực, giải trí trên đường phố là một trong những nét thu hút của Bangkok, và giờ đây, nó đang bị thay đổi.

Theo phần lớn khách du lịch, thủ đô của Thái Lan hấp dẫn bởi tính đa dạng về văn hóa, ẩm thực đường phố và đời sống giải trí về đêm phong phú, “một sự hỗn loạn đáng yêu”. Nhưng chính phủ Thái Lan hiện tại không thích sự hỗn loạn này nữa, họ muốn thay đổi hình ảnh của thành phố theo kiểu “văn minh, hiện đại” hơn.

Mục tiêu lớn nhất của hội đồng thành phố Bangkok là dẹp các quầy bán đồ ăn rong trên đường phố. “Chúng tôi muốn Bangkok sạch đẹp giống như Singapore và Tokyo”, tờ South China Morning Post buổi sáng dẫn lời ông Vallop Suwandee, cố vấn trưởng của hội đồng thành phố. Nhưng không biết bao nhiêu người trong 8,3 triệu cư dân Bangkok và 21,2 triệu khách du lịch đến đây đồng cảm với tham vọng quá lớn của ông Suwandee.

Cấm ẩm thực đường phố không chỉ làm mất đi tính hấp dẫn của Bangkok đối với du khách mà còn đánh vào cơm áo của hàng chục ngàn hộ gia đình sống nhờ xe hàng rong của họ. Theo bản báo cáo của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse năm 2016, Thái Lan là nước có khoảng cách giàu nghèo lớn thứ ba trên thế giới, sau Nga và Ấn Độ. Năm 2016, 58% tổng tài sản ở Thái Lan nằm trong tay của 1% giới tinh hoa, so với tỷ lệ 38,5% vào năm 2011.

Một việc nữa là chính phủ Thái Lan thắt chặt giới nghiêm, tăng cường kiểm tra giấy phép kinh doanh và cho đóng cửa nhiều quán bar, nhà hàng, trong khi đời sống giải trí về đêm là một trong những nét hấp dẫn nhất ở Bangkok. Luật cho các điểm giải trí mở cửa đến 2 giờ sáng, nhưng trước đây, họ thoải mái mở thông tầm đến sáng luôn, nhờ sự “bảo trợ” của cánh sát địa phương.

Bây giờ, quân đội Thái Lan làm chặt đến mức cảnh sát địa phương cũng phải “chào thua”. Có dư luận cho rằng chính phủ quân sự Thái Lan thắt chặt an ninh nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào đầu năm tới. Năm 2014, quân đội đảo chính thành công, không phải nổ một viên đạn nào, lập ra một chính phủ quân sự. Họ hứa tổ chức một cuộc bầu cử để chọn ra một chính phủ dân sự ngay sau đó, nhưng người dân Thái vẫn chờ đợi từ đó đến giờ.

“Đây là lần đầu tiên trong 40 năm, chính quyền làm gắt thế, họ thậm chí còn đến hỏi chúng tôi là có giấy phép mở nhạc không”, Sam Wong, chủ quán bar Wong’s Place phàn nàn. Jenjira Prasertsin, chủ quán bar Madrid ở khu phố “đèn đỏ” Patpong nhận xét rằng “cứ thế này thì Thái Lan sẽ mất khách du lịch cho Campuchia và Việt Nam”.

Mới nhất là quyết định đóng cửa bãi biển Maya Bay trên đảo Phi Phi Ley trong 4 tháng, bắt đầu từ tháng 6-2018 với mục đích phục hồi hệ sinh thái môi trường ảnh hưởng bởi du lịch. Bãi cát trắng và làn nước trong vắt của Maya Bay là bối cảnh trong phim The Beach (năm 2000) với tài tử Leonardo Di Caprio thủ vai chính. Từ sau đó, nơi đây trở thành điểm đến ưa thích nhất của những người phương tây, quanh năm suốt tháng. Đóng cửa bãi biển này, dễ hiểu là lượng khách du lịch đến Thái Lan năm nay sẽ sụt giảm thấy rõ.

(South China Morning Post)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới