Thứ Tư, 7/12/2022, 05:24
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo



Về Provence miền Nam nước Pháp thưởng thức vị vang hồng trứ danh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

nhiều điểm đặc biệt trong những chai vang hồng làm bao người say mê, nhất là những xuất phẩm đến từ vùng Provence thơ mộng miền Nam nước Pháp.

Nước Pháp từ lâu đã có một “ngăn” trong trái tim của giới mộ điệu rượu vang khi sở hữu gia tài đồ sộ các vùng đất gắn liền với những dòng vang trứ danh. Và sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến miền Provence phía Nam – xứ sở của những nhà làm rượu tài hoa nổi tiếng với khả năng cho ra đời những chai vang hồng có chất lượng thượng hạng, giàu lịch sử và lý tưởng cho mọi dịp thưởng thức.

Sắc độ của vang hồng khi kết hợp với các loại trái cây khác nhau như trái quýt, xoài, dưa lưới, đào, bưởi và quả lý chua đỏ (từ trái qua).

Vang hồng – chất vang giàu lịch sử

Thưởng thức vang hồng tựa như đang trải nghiệm một thứ di sản sống động khi đây là một trong những dòng vang có lịch sử lâu đời nhất. Ở vùng Provence, cái nôi của nghề làm rượu vang nước Pháp, vang hồng thậm chí đã xuất hiện từ 2600 năm trước. Tuy nhiên phải mất một thời gian dài, mối lương duyên mới gắn chặt vùng đất này với những chai vang hồng.

Trong suốt những biến động lịch sử, ngay cả khi các vùng sản xuất rượu vang khác đi theo tiếng gọi của vang đỏ khi nhu cầu và sản lượng dòng vang này tăng mạnh vào thế kỷ 17, Provence vẫn một lòng chung thủy với vang hồng, không ngừng tuyển chọn các giống nho và những thửa đất thích hợp nhất cũng như phát triển thêm từ các kỹ thuật sản xuất rượu vang có từ thời xa xưa.

Chính sự chuyên môn hóa của các nhà làm rượu nơi đây, vốn liên tục được trau dồi trong thời gian dài, đã tạo nên sức hút lớn cho Provence khi bước sang thế kỷ 20, đánh dấu hoạt động sản xuất bắt đầu vươn lên phân khúc cao cấp và thị phần vang hồng cũng tăng lên đáng kể. Ngày nay, Provence vẫn là nơi duy nhất mà vang hồng chiếm hơn 90% sản lượng vang của vùng.

Những trái nho mọng nước tắm nắng tại vùng vang hồng Provence.

Quá trình làm rượu vang phức tạp

Những dòng vang hồng chất lượng luôn đòi hỏi tay nghề kỹ thuật và chuyên môn cao của người làm rượu. Ở Provence, các nhà làm vang đã phát triển kỹ thuật ép “nhanh” quả nho để giữ được độ tươi mới nhất. Nho vừa hái sẽ được vận chuyển đến xưởng rượu và đưa vào máy ép trực tiếp, chỉ lấy phần nước nho trong để lên men, tạo ra những xuất phẩm rượu vang có màu hồng nhạt mang hương trái cây chua nhẹ đặc trưng trên vòm miệng.

Một số nhà làm rượu còn sử dụng phương pháp “maceration”: nho được tách cuống trước khi nghiền nát và ngâm trong bể (thời gian lên đến 20 giờ) ở nhiệt độ 10 đến 15°C trước khi ép tách nước nho để tiếp tục lên men trong một tuần ở nhiệt độ thấp.

Kiểm tra rượu trong thời gian ủ.

Mỗi niên vụ, một sắc màu

Nếu đã trót yêu rượu vang, đặc biệt là vang hồng Provence, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những niên vụ khác nhau vì điều đó luôn hứa hẹn mang đến những trải nghiệm đa dạng. Mỗi chai vang hồng Provence đều sở hữu cá tính riêng được tạo nên bởi các kết cấu đặc trưng cùng tầng hương thơm tinh tế với nốt hương gia vị và hoa quả phong phú.

Ngoài ra, xuôi theo dòng lịch sử, các nhà làm vang Provence, vốn là những người đầu tiên xuất khẩu vang hồng trên quy mô toàn thế giới, đã sớm quan tâm đến vấn đề bảo quản rượu.

Để đảm bảo chất lượng thượng hạng và lưu giữ những tầng hương mong manh tinh tế nhất của dòng vang này, các nhà làm rượu vang đã có những phát kiến đặc biệt để hạn chế tối đa việc nước ép nho “thở” oxy trong quá trình làm rượu vang, cũng như tối ưu cách thức bảo quản nhằm làm chậm quá trình oxy hóa và hãm đà phát triển của vang. Không dừng lại tại đó, người Provence còn phối trộn các giống nho có chất vị mạnh mẽ như Syrah, Mourvèdre và Carignan trước khi lên men làm rượu.

Vang hồng khác sắc độ nhưng luôn trong trẻo.

Không chỉ dành riêng cho ngày hè

Mặc dù hình ảnh những ly vang hồng sóng sánh trong nắng hạ gây ấn tượng đặc biệt với nhiều người nhưng thực ra không hề có luật lệ nào quy định phải thưởng thức vang hồng ra sao.

Người Provence uống vang hồng quanh năm, đặc biệt là vào những ngày thời tiết đẹp, dù đó có thể là một ngày mùa đông. Sải bước trong không gian trong veo và thơ mộng của miền Provence, bạn sẽ khó lòng cưỡng lại ham muốn thưởng thức một ly vang hồng – lựa chọn mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ nơi đâu trong vùng, từ quán cà phê ngoài trời, trong các nhà hàng trung tâm và các khu du lịch nghỉ dưỡng trượt tuyết trên núi hay nghỉ mát bên bờ biển ấm áp.

Hương vị phong phú

Provence là vùng sản xuất đóng góp xấp xỉ 40% sản lượng vang hồng được dán nhãn “AOC” (Appellation d’Origine Contrôlée – Chứng nhận chỉ dẫn địa lý) của Pháp với chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt.

Vang hồng nơi đây thể hiện một nét riêng mang tính biểu tượng, với màu sắc nhẹ nhàng, thoang thoảng thơm hương, chứa đựng nhiều trải nghiệm đánh thức giác quan một cách tinh tế. Tất cả được tạo nên từ các lựa chọn có chủ ý của nhà làm rượu vang cũng như các đặc trưng của thửa đất trồng nho.

Vùng rượu vang Provence là quê hương của ba nhãn AOC khác nhau: AOC Côtes de Provence; AOC Coteaux d’Aix-en-Provence và AOC Coteaux Varois en Provence. Các khu vực này sở hữu đặc trưng riêng về thổ nhưỡng như đất trồng, thời tiết, độ cao, gió và gần vùng Địa Trung Hải, kết hợp với sự  đa dạng của các giống nho đặc trưng, như giống Tibouren quý hiếm. Tất cả tạo nên sự đa dạng nhưng cũng rất đặc trưng của vang hồng Provence.

Kết hợp đa dạng với các loại món ăn, thời tiết và các sự kiện sang trọng cho tới thân mật.

Ghép đôi hoàn hảo với nhiều món ăn

Ẩm thực là một chuỗi những màn kết hợp thú vị, phối rượu vang lại càng cần sự tinh tế hơn bởi hương vị của món ăn lẫn rượu vang có thể được cộng hưởng hài hòa để thêm phần thăng hoa khi kết hợp đúng hoặc nhấn chìm mọi cảm xúc của thực khách trước những hương vị “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Những chất vị vang hồng miền Provence đều là những “quý cô” dễ bắt cặp với nhiều phong cách lẫn hương vị, thậm chí là cả những món ăn đặc trưng nhất của vùng miền.

Vang hồng AOC Côtes de Provence có thể kết hợp tài tính với sốt Aioli, cơm Risotto, mì Pasta nấu với ngao hoặc súp hầm Tagine, trong khi vang hồng AOC Coteaux d’Aix-en-Provence là “bạn đồng hành” lý tưởng cho các món cá biển ướp gia vị, áp chảo hoặc dùng kèm pho mát mềm. AOC Coteaux Varois en Provence thưởng thức cùng món súp pistou hoặc các món cay như cà ri cũng rất phù hợp. Mỗi mùa trong năm đều có những hương vị món ăn đặc trưng riêng và sự đa dạng của các dòng vang hồng luôn hứa hẹn những trải nghiệm ghép đôi hấp dẫn và thú vị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới