Chủ Nhật, 5/12/2021, 17:36
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vé tàu tết ngày cao điểm gần như đã hết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vé tàu tết ngày cao điểm gần như đã hết

Anh Quân thực hiện

Ông Đinh Văn Sang – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Ngày thứ hai triển khai việc bán vé tàu tết qua website vetau.com.vn, nhiều hành khách vẫn không thể mua được vé, vì hệ thống báo không tìm thấy dữ liệu, ông Đinh Văn Sang, Phó tổng giám đốc Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn đã trả lời phỏng vấn nhanh về vấn đề này.

>> Ngày 15-11, bắt đầu bán vé tàu tết qua mạng

>> Quá tải website bán vé tàu tết

>> Website, nhà ga đều quá tải

TBKTSG Online: Xin ông cho biết, vì sao ngày thứ hai bán vé tàu tết qua website nhiều hành khách vẫn không thể mua được vé vì hệ thống báo không tìm thấy dữ liệu?

– Ông Đinh Văn Sang: Năm nay, tổng số lượng vé tàu tết chiều Sài Gòn – Hà Nội khoảng 100.000 chỗ, trong đó chúng tôi đã chuyển cho ga Hà Nội bán khứ hồi 15%, ga Sài Gòn bán tập thể 20%, số còn lại khoảng 65.000 – 67.000 chỗ. Trong tổng số 100.000 chỗ thì chỉ có khoảng 35.000 chỗ đi vào những ngày cao điểm từ ngày 22 đến 28 tháng 12 âm lịch được chúng tôi đưa lên website để hành khách đặt.

Theo số liệu mới nhất mà chúng tôi mới cập nhật tính đến 16 giờ chiều 16-11, đã có khoảng gần 25.000 chỗ chiều Sài Gòn – Hà Nội, đi từ ngày 19 tháng 1 đến 1-2-2011 được hành khách đặt chỗ thành công. Còn đối với hành khách đặt khứ hồi chiều Sài Gòn – Hà Nội cũng đã có khoảng 7.300 chỗ đặt thành công. Như vậy, số lượng vé tàu tết còn lại chỉ còn khoảng 30.000 chỗ và chủ yếu đi vào những ngày thấp điểm từ ngày 16 đến 21 tháng 12 âm lịch. Vì vậy, số chỗ đi những ngày cao điểm từ ngày 21 đến 29 tháng 12 âm lịch đã được đặt gần hết nên ngày hôm nay hành khách truy cập vào website để mua vé thì hệ thống sẽ báo là không tìm thấy dữ liệu.

Thưa ông, việc nghẽn mạng đã được cảnh báo trước và từng xảy ra với những lần bán vé trước đây nhưng tại sao tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra?

– Như tôi đã nói, việc bán vé tàu qua website mới được đưa vào áp dụng chính thức từ ngày 20-10. Đối với việc bán vé tàu tết lần này, chúng tôi dự kiến sẽ đảm bảo cho hệ thống hoạt động khi có từ 1.000 đến 2.000 người truy cập cùng một lúc, với thời lượng dự kiến là 3 phút sẽ đặt được một vé. Tuy nhiên, có thời điểm như ngày hôm qua có đến 33.000 người truy cập cùng một lúc nên tình trạng nghẽn mạng không thể nào tránh khỏi. Do số chỗ đưa lên website có hạn, trong khi lượng người truy cập đông nên thời gian đặt chỗ thực tế đã lên đến 15 phút/vé.

Vậy công ty có biện pháp nào để khắc phục tình trạng nghẽn mạng tiếp tục xảy ra?

– Khi chúng tôi thấy lượng người truy cập quá đông khiến việc mua vé cũng không hiệu quả, chúng tôi đã giới hạn số lượng người truy cập cùng một thời điểm vào khoảng 2.000 đến 3.000 người. Khi đó, nếu những người truy cập sau mà đã quá giới hạn này thì hệ thống cũng không cập nhật được dữ liệu. Việc giới hạn này sẽ giúp giảm được thời gian đặt vé và tốc độ truy cập cũng nhanh hơn.

Thưa ông, nhiều hành khách phản ánh rằng việc mua vé qua website vẫn rất bất tiện và mất thời gian vì phải đi lấy vé hoặc đi thanh toán. Vậy bao giờ ngành đường sắt mới áp dụng được việc thanh toán như mua vé máy bay?

– Về cơ bản khi xây dựng website vetau.com.vn, hình thức thanh toán cũng giống như việc thanh toán vé máy bay. Tuy nhiên, chúng tôi đưa ra nhiều hình thức thanh toán để phù hợp với nhiều khách hàng. Nếu những hành khách nào chọn hình thức thanh toán qua ngân hàng bằng thẻ ATM thì coi như chắc chắn đã có vé và chỉ cần đến trước 2 giờ tàu chạy để lấy vé. Còn những hành khách thanh toán trực tiếp tại ngân hàng khi đã cầm phiếu thu thì coi như cũng đã có vé nên đến ngày đi tàu là chỉ việc đến ga để đi. Riêng những hành khách chọn hình thức thanh toán tại ga và các đại lý thì phải đến ga 2 lần, một lần đến thanh toán lấy vé và một lần đi tàu. Hình thức thanh toán qua ngân hàng hiện nay chúng tôi đang khuyến khích và đẩy mạnh trong thời gian tới để hành khách không phải đến ga mua vé mà chỉ cần đến ga lấy vé để đi.

Ông có lời khuyên gì đối với những hành khách khi mua vé tàu tết?

Thứ nhất, do số lượng toa tàu có hạn, trong khi nhu cầu đi lại trong những ngày tết tăng cao, hành khách nên sắp xếp đi tàu sớm để chắc chắn có vé mà không phải chờ đợi. Thứ hai, những hành khách đã thanh toán qua ngân hàng là đã chắc chắn có vé nên khi nào đi tàu hãy đến ga lấy vé, tránh tình trạng đã thanh toán rồi lại đến ga xếp hàng. Thứ ba, những hành khách đã đặt chỗ thành công nên đến các địa điểm thanh toán đúng hẹn để có được vé.

Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới