Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

VEC: Cao tốc Nội Bài – Lào Cai nứt do đi qua vùng đất yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VEC: Cao tốc Nội Bài – Lào Cai nứt do đi qua vùng đất yếu

Lê Anh

VEC: Cao tốc Nội Bài - Lào Cai nứt do đi qua vùng đất yếu
Vết nứt xuất hiện trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai – Ảnh: VEC cung cấp

(TBKTSG Online) – Đoạn bị nứt trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai nằm trong vùng đất yếu và đang được theo dõi lún, theo thông tin mới nhất được Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phát đi chiều nay 24-9.

Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, sau 2 ngày thông xe đã xuất hiện vết nứt dài 75 mét chiều từ Lào Cai về Hà Nội.

Thông tin được VEC cho biết, tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi từ Đông sang Tây qua nhiều vùng địa chất thủy văn phức tạp, giao thoa nhau. Trên toàn tuyến nhiều đoạn đất yếu đã được xử lý bằng các biện pháp khác nhau như cọc cát, giếng cát, bấc thấm, thay đất một phần hoặc toàn bộ…

Tuy đã thông xe hôm 21-9 nhưng còn 10 vị trí cần tiếp tục theo dõi lún. Điều này cũng đã được VEC thông tin trước khi thông xe toàn tuyến, đồng thời các vị trí này đã lắp biển thông báo đoạn đường theo dõi lún.

VEC cho biết, vị trí xuất hiện vết nứt (km 83) là điểm nằm trong đoạn có nền đất yếu đã được VEC tiên lượng trước và đã lắp dựng biển theo dõi lún. Đoạn này thuộc gói thầu A4 do nhà thầu Keangnam, Hàn Quốc trúng thầu, trong quá trình thi công đã tuân thủ các quy trình khảo sát và xử lý đất yếu.

Trong đó, nhà thầu đã khoan khảo sát 24 lỗ khoan với các lỗ khoan được bố trí cách nhau 50 mét. Phương án xử lý đất yếu tại đoạn này là thay đất một phần với chiều sâu từ 4,5 đến 6,5 mét, quá trình thi công đã được tư vấn giám sát và chủ đầu tư giám sát chặt chẽ đúng quy trình.

Tuy nhiên, VEC cho hay sau hai cơn bão số 3 và số 4 tại km 83 xuất hiện vết nứt có dạng vòng cung chiều từ Lào Cai về Hà Nội.

Đánh giá sơ bộ tại hiện trường cho thấy nền đường khu vực đắp cao 7 đến 9 mét trên khu vực đất yếu xung quanh là ruộng thường xuyên ngập nước và có thể có những túi bùn xen lẫn trong phạm vi này.

VEC đã cử người để đảm bảo giao thông đoạn bị nứt, đồng thời đang tiến hành khoan khảo sát địa chất bổ sung tại vị trí bị nứt để xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý.

Đường cao tốc Nội Bài (Hà Nội) – Lào Cai có chiều dài 245 km chính thức được thông xe hôm 21-9. Tổng mức đầu tư của dự án đã được điều chỉnh là gần 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Các xe đi đường cao tốc này nếu đi toàn tuyến sẽ phải đóng phí thấp nhất là 300.000 đồng/lượt và cao nhất là 1.220.000 đồng/lượt (tùy loại xe).

Xem thêm:

>> Rút ngắn một nửa thời gian từ Hà Nội lên Lào Cai

>> Cao tốc phải cao tiền!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới