Thứ Ba, 28/06/2022, 17:58
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vedan đề nghị bồi thường hơn 119,5 tỉ đồng cho nông dân Đồng Nai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vedan đề nghị bồi thường hơn 119,5 tỉ đồng cho nông dân Đồng Nai

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Ngày 11-8, Công ty cổ phần hữu hạn Vedan đã gửi công văn lên UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị được bồi thường hơn 119,5 tỉ đồng cho nông dân 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch vì hành vi gây ô nhiễm môi trường. Như vậy, Công ty Vedan đã đưa ra số tiền bồi thường cho nông dân Đồng Nai sớm hơn dự kiến 1 ngày.

>> Vedan chấp nhận bồi thường đúng như yêu cầu

>> Siêu thị ngưng bán sản phẩm Vedan

>> Bà Rịa – Vũng tàu: Tòa án chính thức nhận đơn kiện Vedan

>> Nông dân Cần Giờ sẽ kiện Vedan ra tòa

Theo đó, phía Vedan sẽ chuyển 50% tổng số tiền trên cho Đồng Nai trong vòng 7 ngày, kể từ khi Vedan gửi công văn lên UBND tỉnh Đồng Nai. 50% còn lại sẽ được chuyển đến người dân Đồng Nai trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 14-1-2011. Toàn bộ quá trình này sẽ được bão lãnh của ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán theo quy định. Tuy nhiên, phía Vedan không cho biết ngân hàng nào chịu trách nhiệm bão lãnh.

Theo ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Công ty Vedan, toàn bộ số tiền là để bồi thường cho người dân bị thiệt hại tại tỉnh Đồng Nai từ thời điểm hiện nay trở về trước mà Vedan đã gây ô nhiễm trên khu vực sông Thị Vải. Cũng trong công văn này, phía Vedan mong muốn người dân bị thiệt hại từ việc xả thải của Vedan không khởi kiện công ty này ra tòa án.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, luật sư Nguyễn Đức, Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Đồng Nai, cho biết tính đến chiều ngày 11-8 đã có hơn 1.300 bộ hồ sơ của người dân hai huyện Long Thành, Nhơn Trạch nộp lên tòa án kiện Vedan.

“Chúng tôi giúp người dân kiện Vedan theo yêu cầu của UBND tỉnh Đồng Nai mặc dù phía Vedan đã gửi công văn đề nghị bồi thường theo đúng kết quả giám định của Viện Môi trường-Tài nguyên TPHCM. Trong những ngày tới, các luật sư vẫn tiếp tục giúp người dân hoàn thiện hồ sơ kiện Vedan và chỉ khi UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thôi không làm hồ sơ khởi kiện nữa, chúng tôi sẽ dừng lại”, ông Đức cho hay.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, đại diện pháp lý của người dân Cần Giờ, TPHCM trong vụ kiện Vedan, ngay sau khi Vedan gửi công văn đề nghị mức bồi thường lên UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và TPHCM yêu cầu hoàn thành biên bản bồi thường để gửi cho phía Công ty Vedan. Theo kế hoạch, ngày 13-8 Vedan sẽ ký vào biên bản bồi thường cho cả 3 địa phương.

Trước đây, Vedan đã nhiều lần “làm giá” trong việc bồi thường nhưng không nhận được sự đồng tình của người dân. Cuối cùng trước sức ép bị kiện ra tòa, Vedan mới đề nghị bồi thường thay vì “hỗ trợ” cho người dân Đồng Nai hơn 119,5 tỉ đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu 53,6 tỉ đồng và TPHCM là 45,7 tỉ đồng. Số tiền này đúng bằng số tiền mà Viện Môi trường-Tài nguyên TPHCM đưa ra sau khi giám định kết quả gây ô nhiễm của Vedan trên sông Thị Vải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới