Thứ Sáu, 21/01/2022, 00:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vedan ký biên bản bồi thường cho nông dân Đồng Nai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vedan ký biên bản bồi thường cho nông dân Đồng Nai

Ngọc Hùng

Ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Công ty Vedan (bên phải) cùng đại diện Hội nông dân tỉnh Đồng Nai ký biên bản bồi thường vào chiều ngày 10-9. Ảnh: Thành Luân

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 10-9, Công ty Vedan đã ký biên bản bồi thường số tiền hơn 119,5 tỉ đồng cho nông dân bị thiệt hại trong sản xuất và nuôi trồng thủy sản tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai).

>> Vedan đã chuyển tiền bồi thường cho TPHCM

>> Từ vụ “Vedan”, nghĩ về lương tâm và trách nhiệm

Biên bản được đại diện Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai, đại diện Hội Nông dân huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch ký  với ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần hữu hạn Vedan tại văn phòng Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai.

Theo biên bản này, Vedan chấp nhận bồi thường các khoản thiệt hại với tổng số tiền là 119,59 tỉ đồng; trong đó bồi thường thiệt hại cho nhân dân hai xã Long Thọ, Phước An thuộc huyện Nhơn Trạch gần 88,84 tỉ đồng và xã Long Phước, Phước Thái huyện Long Thành gần 30,75 tỉ đồng.

Do phạm vi và mức độ điều tra xác minh, thống kê thiệt hại ở hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch đòi hỏi nhiều chi phí nhiều, công ty Vedan Việt Nam đồng ý thanh toán cho các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai chi phí điều tra, xác minh là 1 tỉ đồng.

Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam cam kết thanh toán toàn bộ số tiền trên thành hai đợt. Đợt 1 chậm nhất là 7 ngày kể từ ngày ký biên bản cam kết, số tiền bồi thường là 60 tỉ đồng, tương đương 50% tổng số tiền bồi thường. Trong đợt 1, huyện Nhơn Trạch nhận được 45 tỉ đồng, huyện Long Thành được 15 tỉ đồng.

Chậm nhất đến ngày 14 tháng 1 năm 2011, Công ty Vedan sẽ thanh toán đợt 2 và dứt điểm số tiền gần 59,6 tỉ đồng còn lại. Trong số tiền đợt 2, huyện Nhơn Trạch được nhận gần 43,84 tỉ đồng, huyện Long Thành là gần 15, 74 tỉ đồng. Số tiền của đợt 2 này đã được Ngân hàng Bangkok chi nhánh TPHCM tại địa chỉ 35 Nguyễn Huệ, Quận 1, TPHCM bảo lãnh thanh toán trong trường hợp Vedan không chuyển tiền cho Đồng Nai theo đúng cam kết.

Như vậy sau gần 2 năm kể từ khi bị bắt quả tang trực tiếp xả nước thải chưa xử lý ra sông Thị Vải vào ngày 13-9-2008 Vedan đã chấp nhận bồi thường 220 tỉ đồng cho người dân bị thiệt hại ở 3 tỉnh Đồng Nai, Bà Ria-Vũng Tàu và TPHCM, tăng gấp gần 9 lần so với mức bồi thường 25 tỉ đồng mà Vedan đưa ra lúc đầu.

Tính đến hết ngày 9-9, có 5.042/5.043 hộ nông dân đồng ý nhận tiền bồi thường từ Vedan. Chỉ còn 1 hộ nông dân đại diện cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Viễn Đông muốn khởi kiện Vedan, đòi bồi thường thiệt hại trên diện tích 28 héc ta sản xuất tại xã Long Phước huyện Long Thành.

Theo công văn Công ty Vedan gửi cho Đồng Nai, công ty này đề nghị bồi thường hơn 119,5 tỉ đồng kèm theo điều kiện các hộ nông dân không khởi kiện Vedan. Tuy nhiên, sau khi thảo luận cả hai bên đã thống nhất giải quyết nhanh, không để kéo dài. Các bên đã thống nhất vẫn tiến hành ký kết biên bản thỏa thuận và thực hiện đúng như những nội dung đã cam kết như trên.

Trong trường hợp Công ty Viễn Đông không đồng ý nhận tiền, các bên tham gia ký kết biên bản này sẽ phối hợp với chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng sẽ giải quyết sau. Nếu Công ty Viễn Đông vẫn không chấp nhận, tiếp tục khởi kiện, thì vụ việc sẽ do Tòa án giải quyết. Khi đó, Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam sẽ là bị đơn. Các bên tham gia ký kết biên bản thỏa thuận này, cùng với chính quyền, các cơ quan chức năng và Viện Môi trường và Tài nguyên sẽ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới