Thứ Sáu, 24/03/2023, 16:09
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp về lương thực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp về lương thực

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Giá dầu lao dốc cũng ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thu của Venezuela khi dầu khí chiếm đến 96% tổng kim ngạch xuất khẩu. Báo chí quốc tế ghi nhận kinh tế Venezuela đã rơi vào suy thoái, đồng tiền mất giá, lạm phát phi mã, tình trạng thiếu thốn lương thực thực phẩm đe dọa cuộc sống của người dân.

Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp về lương thực
Những kệ hàng trống trơn trong siêu thị ở thủ đô Caracas, Venezuela vì thực phẩm, hàng hóa đang hết sức khan hiếm. Ảnh dw.com

Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu dầu khí của Venezuela – thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) – chỉ đạt 42,5 tỉ đô la Mỹ so với 74 tỉ đô la Mỹ năm 2014. Hiện, dự trữ ngoại tệ của Venezuela chỉ còn gần 15 tỉ đô la Mỹ – thấp nhất kể từ năm 2003.

Nền kinh tế Venezuela đã sụt giảm 5% trong năm 2015 và lạm phát 9 tháng đầu năm 2015 lên đến 108,7% – theo thống kê của Ngân hàng trung ương Venezuela.

Hôm qua gày 2-2, Quốc hội Venezuela, do liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập chiếm đa số, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về lương thực trên toàn quốc, một tuần sau khi ban bố tình trạng “khủng hoảng nhân đạo y tế”.

Nghị sĩ Julio Borges, người đứng đầu MUD, cho biết ngày 11-2, Quốc hội Venezuela sẽ thảo luận về vấn đề thiếu hụt trầm trọng lương thực, thực phẩm trên toàn quốc và sẽ yêu cầu chính phủ thực hiện các giải pháp cần thiết để giải quyết tình trạng nói trên. Ông Borges đánh giá tình trạng này càng tồi tệ hơn và cùng với nó là giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Ông Borges muốn chính phủ đưa ra giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy canh tác 4 triệu hecta đất nông nghiệp bỏ hoang và nhấn mạnh các doanh nghiệp cần đầu tư vốn để sản xuất chứ không chỉ để nhập khẩu.

Trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela gặp nhiều khó khăn, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro nhấn mạnh sẽ ưu tiên tăng cường sản xuất lương thực và thực phẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới