Thứ Hai, 29/05/2023, 07:27
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Venezuela chuyển sang mua bán dầu bằng euro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Venezuela chuyển sang mua bán dầu bằng euro

Bộ trưởng Năng lượng Venezuela và là Chủ tịch PDVSA, ông Rafael Ramirez -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Trước tình hình đồng đô la Mỹ suy yếu, công ty dầu thuộc sở hữu nhà nước của Venezuela (PDVSA), đã quyết định ký một số hợp đồng bán dầu thanh toán bằng euro.

“Có một số hợp đồng tính bằng euro như hợp đồng dầu thô, sản phẩm… Đây là vấn đề mà chúng tôi đang bàn”, Bộ trưởng Năng lượng và là người đứng đầu PDVSA, ông Rafael Ramirez, cho biết. Tuy nhiên, ông chưa nói rõ những thương vụ dầu nào bắt buộc thanh toán bằng euro.

Venezuela, nước sản xuất xăng dầu hàng đầu của châu Mỹ La tinh, trước đây từng ủng hộ đề nghị của Iran rằng OPEC nên từ bỏ đồng đô la Mỹ và sử dụng đồng euro để định giá dầu, nhưng tổ chức này đã bác bỏ.

Chủ biên tờ Petroleum World (Thế giới Xăng dầu), ông Elio Ohep, nhận định sự chuyển đổi sang euro là một bước “kinh doanh tốt” cho Venezuela.

“PDVSA đã luôn muốn giao dịch bằng đô la Mỹ vì công ty này có một số nhà máy lọc dầu tại Mỹ và cần đô la tiền mặt nhưng với đồng euro đang lên giá như hiện nay thì việc sử dụng đồng euro sẽ giúp mang về nhiều đô la và đồng bolivar (tiền Venezuela) hơn nữa”, ông này giải thích.

Tuần qua, đồng đô la Mỹ tiếp tục xuống giá so với euro và yên. Tính đến sáng thứ Bảy, 15-3, một euro ăn 1,5669 đô la Mỹ.

Venezuela sản xuất 3,3 triệu thùng dầu mỗi ngày và phân nửa sản lượng được xuất sang thị trường Mỹ.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới