Thứ Ba, 21/03/2023, 09:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Venezuela: ExxonMobil phóng đại giá bồi thường 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Venezuela: ExxonMobil phóng đại giá bồi thường 

Ông Rafael Ramirez, Bộ trưởng Năng lượng Venezuela kiêm chủ tịch PDVSA, giải thích về vụ kiện trước Quốc hội Venezuela – Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Ngày 15-2, Chính phủ Venezuela đã cáo buộc tập đoàn ExxonMobil (Mỹ), công ty dầu lớn nhất thế giới, phóng đại giá trị các vụ đầu tư trước đây của Exxon ở Venezuela.

Exxon yêu cầu Petroleos de Venezuela (PDVSA), hãng dầu mỏ Nhà nước của Venezuela, bồi thường 12 tỉ đô la Mỹ sau khi lợi nhuận của PDVSA bị quốc hữu hóa vào năm ngoái.

Đầu tuần này, một tòa án ở Mỹ đã phong tỏa một lượng tài sản của PDVSA trị giá 12 tỉ đô la Mỹ cho đến khi có phán quyết của tòa án quốc tế.

Theo Venezuela thì lợi nhuận trước đây của Exxon chỉ khoảng 1,2 tỉ đô la. Bộ trưởng Năng lượng Venezuela kiêm chủ tịch PDVSA, ông Rafael Ramirez, khẳng định: “Họ (ExxonMobil) đã yêu cầu mức bồi thường quá cao”.

Đại sứ Venezuela tại Mỹ cũng đã gửi thư yêu cầu nghị sĩ Richard Lugar trong Uỷ ban Đối ngoại gây sức ép buộc ExxonMobil từ bỏ việc phong tỏa 12 tỉ đô la tài sản của Venezuela.

Tổng thống Hugo Chavez của Venezuela lại cho rằng chính phủ Mỹ đứng đằng sau vụ tranh chấp. Ông cảnh báo có thể Venezuela sẽ cắt tất cả lượng dầu thô xuất khẩu sang Mỹ. Theo nhiều nhà phân tích, việc này ít có khả năng xảy ra vì Venezuela vẫn rất cần đồng đô la từ Mỹ.

Chiến lược giành lại quyền quản lý nguồn dầu khí về tay Nhà nước để điều tiết lại lượng dầu cho những người dân có thu nhập thấp của ông Chavez đã đụng chạm đến quyền lợi của các tập đoàn nước ngoài vốn kiếm lợi từ nguồn “vàng đen”, trong đó có ExxonMobil của Mỹ.

MỸ HẠNH (Theo AFP, BBC, Bloomberg News)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới