Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Venezuela hướng đến các thị trường mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Venezuela hướng đến các thị trường mới

Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez (trái) và hai tổng thống Argentina, Brazil sau một cuộc gặp riêng tại tỉnh Tucuman, Argentina, ngày 1-7 -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Chính quyền Mỹ vừa thông báo, trong 4 tháng đầu năm 2008, lượng dầu Mỹ nhập khẩu từ Venezuela giảm 11,7%, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Bù lại, Venezuela đẩy mạnh xuất dầu đến Trung Quốc.

Số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy, mỗi ngày nước này nhập khẩu trung bình khoảng 1,13 triệu thùng dầu thô và sản phẩm dầu mỏ từ Venezuela trong 4 tháng đầu năm 2008, so với 1,28 triệu thùng/ngày cùng kỳ năm trước. Con số này tương đương với lượng nhập năm 2002-2003, thời kỳ mà nghành công nghiệp dầu Venezuela bị tê liệt vì đình công.

Các nhà phân tích năng lượng cho rằng sự sụt giảm này xuất phát từ việc Công ty dầu thuộc sở hữu Nhà nước Venezuela, Petroleos de Venezuela SA (PDVSA), cố gắng giảm phụ thuộc vào Mỹ bằng cách tìm khách hàng mới ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Tuy nhiên, sản lượng của PDVSA có thể đang sụt giảm. Công ty này cho biết đạt sản lượng trung bình 3,2 triệu thùng/ngày nhưng Cơ quan Năng lượng Quốc tế đặt tại Pháp cho rằng sản lượng của PDVSA trong 4 tháng đầu năm chỉ ở mức 2,4 triệu thùng/ngày, ít hơn cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, giá dầu tăng cao đã đẩy lùi nhu cầu xăng và nhập khẩu nhiên liệu tại Mỹ. Năm ngoái, PDVSA xuất gần 60% sản lượng sang Mỹ, tăng 3% so với năm 2006.

Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez, liên tục nhấn mạnh Venezuela cần cắt đứt sự lệ thuộc vào Mỹ và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu dầu.

Do đó, PDVSA đã đẩy mạnh xuất dầu sang thị trường Trung quốc, với sản lượng đạt 250.000 thùng/ngày tính đến tháng 4 và đang hướng đến mức 500.000 thùng/ngày vào năm 2010. Công ty này cũng đã liên doanh với các công ty dầu mỏ từ Trung Quốc, Iran và Brazil và họ sẽ cung cấp nhiên liệu trợ giá cho các nước đồng minh châu Mỹ La tinh bao gồm Cuba và Nicaragua.

Venezuela đang thăm dò khả năng đầu tư vào các nhà máy lọc dầu ở Brazil, Nicaragua, Ecuador và nhiều nước khác. Nhu cầu sản phẩm lọc dầu tại Venezuela đang tăng lên cùng với sự tăng vọt số lượng xe hơi. Giá xăng ở nước này chỉ khoảng 12 cent/gallon (khoảng 3 cent/lít), thuộc hàng rẻ nhất thế giới.

Một số nhà phân tích dự đoán do năng lực lọc dầu hạn chế, Venezuela sẽ tiếp tục phải dựa vào Mỹ, nơi xử lý khoảng 1/3 lượng dầu thô khai thác của PDVSA vào năm 2007. Patrick Esteruelas, nhà phân tích thuộc tập đoàn Eurasia, nhận định, dù thế nào thì Venezuela vẫn phụ thuộc vào Mỹ như thị trường chủ yếu của nước này.

NGUYỄN HÙNG (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới