Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Venezuela: Phá giá tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Venezuela: Phá giá tiền tệ

Phúc Minh

Người dân Venezuela đua nhau mua hàng điện tử nhập khẩu sau khi chính sách phá giá tiền tệ được công bố. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bắt đầu từ hôm nay (11-1), Venezuela sẽ thực hiện chính sách 2 tỷ giá nhập khẩu, áp dụng với đô la Mỹ, nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế và đối phó với áp lực lạm phát.

Theo đó, các mặt hàng nhập khẩu quan trọng như thực phẩm, vật tư y tế, dụng cụ giảng dạy, trang thiết bị sản xuất liên quan đến sinh kế của người dân và nền kinh tế sẽ áp dụng tỷ giá 1 đô la Mỹ ăn 2,6 bolivar, tăng 17% so với tỷ giá cũ là 1 đô la Mỹ ăn 2,15 bolivar.

Các mặt hàng nhập khẩu kém quan trọng hơn như ô tô, sản phẩm viễn thông, máy tính, hàng điện tử gia dụng, rượu, thuốc lá, vật liệu xây dựng sẽ áp dụng tỷ giá 1 đô la Mỹ ăn 4,3 bolivar.

Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez phát biểu trên một kênh truyền hình rằng: “Biện pháp trên không chỉ làm cho nhập khẩu giảm mà còn kích thích nền sản xuất trong nước và làm tăng xuất khẩu. Venezuela cần từ bỏ mô hình “chỉ xuất khẩu dầu thô” trước kia”.

Trong khi đó, người dân Venezuela dấy lên làn sóng tranh nhau mua hàng điện tử nhập khẩu sau khi chính sách trên được công bố do lo sợ tiền tệ trong nước mất giá sẽ dẫn đến tăng giá hàng nhập khẩu.

Hiện nay, ngân hàng trung ương Venezuela đã chuẩn bị sẵn sàng để chuyển 7 tỉ đô la Mỹ cho chính phủ, giúp ổn định tình trạng thị trường hỗn loạn sau khi áp dụng chính sách tỷ giá mới.

Phân tích của The New York Times cho rằng chính sách 2 tỷ giá hối đoái có thể làm tăng lợi nhuận của các nhà đầu cơ. Tuy nhiên, kinh tế trưởng của Ngân hàng Bogota (Colombia), Camilo Perez, lo lắng bolivar mất giá sẽ khiến Colombia tăng chi phí hàng xuất khẩu sang Venezuela. Venezuela hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Colombia.

Khi kinh tế rơi vào suy thoái, ông Hugo Chavez đã tăng tốc độ quốc hữu hoá, kiểm soát chi tiêu công của chính phủ, ngoại hối và vật giá. Tuy nhiên, việc quản lý ngoại hối nhằm ngăn chặn nguồn vốn trong nước chảy ra nước ngoài đồng thời cũng kích thích thị trường chợ đen phát triển. Trong 5 năm qua, bolivar so với đô la Mỹ trên thị trường chợ đen mất giá đến 160%.

Năm 2009, tăng trưởng kinh tế của Venezuela giảm 2,9% và tỷ lệ lạm phát là 25%, cao nhất trong khu vực Mỹ La-tinh. Theo các nhà phân tích, năm 2010, Venezuela có thể sẽ tiếp tục tình trạng đình trệ.

(Theo Cnyes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới