Thứ Năm, 26/05/2022, 11:11
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Venezuela sẽ phát hành tiền ảo được bảo đảm bằng vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Venezuela sẽ phát hành tiền ảo được bảo đảm bằng vàng

Chánh Tài

Venezuela sẽ phát hành tiền ảo được bảo đảm bằng vàng
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại sự kiện phát hành tiền ảo petro ở thủ đô Caracas, Venezuela hôm 20-2. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Venezuela đang chuẩn bị phát hành một loại tiền ảo mới được bảo đảm bằng vàng, có tên gọi là “petro gold”.

Hãng tin Reuters cho biết thông tin này được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo vào hôm 21-2, chỉ một ngày sau khi Venezuela chính thức phát hành tiền ảo được bảo đảm bằng dầu, có tên gọi “petro”, thu về 735 triệu đô la Mỹ.

“Tuần sau, tôi sẽ phát hành tiền ảo petro gold, được bảo đảm bằng vàng. Nó thậm chí còn mạnh hơn đồng tiền ảo petro và sẽ hỗ trợ cho đồng tiền này”, ông Maduro phát biểu trên đài truyền hình quốc gia.

Vẫn chưa rõ, tiền ảo “petro gold” sẽ được bảo đảm bằng vàng ở trong kho dự trữ vàng ở Ngân hàng trung ương Venezuela hay các trữ lượng vàng chưa khai thác.

Ông Maduro hy vọng các loại tiền kỹ thuật số sẽ giúp Venezuela né các biện pháp trừng phạt tài chính của Mỹ trong bối cảnh Venezuela đang chật vật ứng phó với siêu lạm phát và một nền kinh tế đang suy đổ.

Các lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela gọi tiền ảo petro là một hình thức phát hành nợ trái pháp luật. Trong khi đó, giới đầu tư bày tỏ thái độ nghi ngờ đối với giá trị của tiền ảo petro vì họ lo ngại về khả năng thanh toán và tính minh bạch của chính phủ Venezuela.

Các tiền ảo được bảo đảm bằng vàng đã xuất hiện trên thế giới, bao gồm đồng tiền ảo RMG do Công ty The Royal Mint (Anh) phát hành. Tuy nhiên, các chuyên gia về công nghệ chuỗi khối chỉ trích các nỗ lực phát hành tiền ảo của Venezuela và họ lưu ý rằng các loại tiền kỹ thuật số chỉ có giá trị khi tổ chức phát hành tạo ra được lòng tin cho giới đầu tư.

Thế nhưng có nhiều ngờ vực về năng lực quản lý tiền ảo của Đảng Xã hội cầm quyền của Venezuela vì đồng nội tệ bolivar của Venezuela đã mất giá 99% kể từ khi ông Maduro đắc cử tổng thống vào năm 2013.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới