Thứ Sáu, 9/06/2023, 04:43
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VFA: chưa nhận được thư mời dự đấu thầu 300.000 tấn gạo của Philippines

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VFA: chưa nhận được thư mời dự đấu thầu 300.000 tấn gạo của Philippines

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Liên quan đến thông tin Philippines gửi thư mời tham dự đấu thầu đến một số quốc gia xuất khẩu gạo, trong đó có Việt Nam, để tìm mua 300.000 tấn gạo theo hình thức liên Chính phủ (G2G), Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết chưa nhận được thông tin chính thức về vấn đề này.

Nhiều khả năng Philippines nhập thêm 300.000 tấn gạo theo cơ chế G2G

VFA: chưa nhận được thư mời dự đấu thầu 300.000 tấn gạo của Philippines
VFA xác nhận chưa nhận được thư mời tham dự đấu thầu của Philippines. Trong ảnh là nông dân thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online vào hôm nay, 12-5, liên quan đến thông tin nêu trên, ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch VFA, Phó chủ tịch HĐQT Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) – đơn vị thường đại diện đấu thầu các hợp đồng bán gạo G2G cho Philippines những năm qua – xác nhận, chưa có thông tin chính thức về vấn đề này.

Trong khi đó, một nguồn tin của TBKTSG Online xác nhận, Philippines đã có kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo theo cơ chế G2G. “Phía Philippines cũng đã chính thức phát hành thư mời tham gia đấu thầu đến các đối tác ở Thái Lan, Myanmar, Camuchia, Ấn Độ và cả Việt Nam”, vị này cho biết.

Còn giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo khi trao đổi với TBKTSG Online cho rằng, khả năng thông tin Philippines mời Việt Nam tham dự đấu thầu 300.000 tấn gạo theo cơ chế G2G đã bị giấu nhằm tránh để giá lúa, gạo thị trường nội địa tăng mạnh.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trong những năm trước 2019, việc nhập khẩu gạo của Philippines được áp dụng theo cơ chế hạn ngạch.

Theo đó, ngoài việc phân bổ hạn ngạch hàng năm khoảng 850.000 tấn cho khu vực tư nhân, thì Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) cân đối tỷ lệ cung và cầu trong nước sẽ thực hiện mở thầu mua gạo cấp chính phủ (G2G) với các nước, trong đó, chủ yếu là Việt Nam và Thái Lan.

Tuy nhiên, từ năm 2019, cụ thể vào ngày 15-2-2019, Tổng thống Philippines đã ký ban hành Đạo luật về chuyển đổi cơ chế nhập khẩu gạo từ áp dụng hạn ngạch sang thuế hóa. Đạo luật này xóa bỏ quy định về hạn ngạch nhập khẩu đối với mặt hàng gạo và thay vào đó áp dụng thuế nhập khẩu 35% từ các quốc gia khối ASEAN. Đây là mức thuế thấp hơn rất nhiều so với mức thuế được Philippines áp dụng cho các quốc gia ngoài ASEAN, lên đến 180%.

Việc Philippines tính chuyện quay lại nhập khẩu gạo theo cơ chế G2G được xác định là nhằm bổ sung nhanh nhất lượng gạo dự trữ của quốc gia này trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Bởi lẽ, nhập khẩu gạo G2G có thời gian giao hàng với số lượng lớn được nhanh chóng hơn rất nhiều so với phương thức nhập khẩu áp dụng thuế hóa của tư nhân hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới