Thứ Sáu, 9/12/2022, 13:37
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVFA khuyến cáo chỉ ký hợp đồng khi có đủ nguồn gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VFA khuyến cáo chỉ ký hợp đồng khi có đủ nguồn gạo

Ngọc Hùng

VFA khuyến cáo chỉ ký hợp đồng khi có đủ nguồn gạo
Gạo đang được dự trữ tại một nhà máy xay xát ở Tiền Giang. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) khuyến cáo các doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng khi có đủ lượng gạo dự trữ trong kho để tránh rơi vào tình trạng phá vỡ hợp đồng khi đến thời điểm giao hàng.

>>> Thách thức xuất khẩu gạo năm 2012

>>> Thận trọng khi bán gạo cho thương nhân Trung Quốc

VFA cho rằng trong những tháng cuối năm 2012 và quí 1-2013 giá gạo xuất khẩu trên thị trường sẽ ở mức cao nên trong thời gian qua đã có một số doanh nghiệp xuất khẩu rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Đó là nếu không giao đủ lượng gạo như đã ký với đối tác thì vi phạm hợp đồng, còn giao đủ lượng gạo đã ký với  đối tác sẽ rơi vào cảnh  thua lỗ.

Phó chủ tịch VFA Phạm Văn Bảy cho biết, theo quy định của Nghị định 109/2010/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, doanh nghiệp phải có trong kho 50% lượng gạo thí mới ký hợp đồng xuất khẩu. Nhưng trong năm nay, giá gạo xuất khẩu đều tăng theo từng quí và sẽ ở mức cao trong quí 4-2012 và quí 1-2013 nên một số doanh nghiệp ký hợp đồng lúc giá gạo mức thấp nhưng đến thời điểm giao hàng giá gạo lại tăng nên.

“Do giá đang có dấu hiệu tăng nên doanh nghiệp có 50% lượng gạo trong các hợp đồng đã ký vẫn đối diện những rủi ro đã nói ở trên. Vì thể, để đảm bảo an toàn các doanh nghiệp cần căn cứ vào lượng gạo dự trữ trong kho là bao nhiêu trước khi đặt bút ký hợp đồng xuất khẩu mới”, ông Bảy đưa ra khuyến cáo.

Hiện cả nước có gần 150 doanh nghiệp đã được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, xuất khẩu gạo theo Nghị định 109.

Tuy nhiên, ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, ở một khía cạnh nào đó Nghị định 109 đã không đạt được mục đích như ban đầu là giảm số lượng doanh nghiệp xuất khẩu gạo từ 262 xuống còn 100 doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho rằng để 150 doanh nghiệp xuống còn 100 doanh nghiệp được phép xuất khẩu gạo như mục đích trước khi ban hành Nghị định 109 sẽ rất khó khăn và cần thời gian để xem xét lại tính hiệu quả của Nghị định 109 trước khi có những điều chỉnh quy định trong Nghị định 109 cho phù hợp.

Theo VFA, năm 2012 Việt Nam nhiều khả năng có lượng gạo xuất khẩu ở mức 7,5 triệu tấn, nhiều hơn 400.000 tấn so với năm 2011, nhưng giá trị thu về gần 3,3 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới