Thứ Hai, 20/03/2023, 19:08
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VFA lạc quan về xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2018

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VFA lạc quan về xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2018

Trung Chánh

VFA lạc quan về xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2018
VFA vẫn tin xuất gạo năm 2018 của Việt Nam sẽ tăng tốc. Trong ảnh là nông dân đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) nhận định xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm 2018 sẽ tăng tốc, dù còn nhiều ý kiến e ngại về tình hình xuất khẩu gạo Việt Nam thời gian tới.

Trao đổi với TBKTSG Online bên lề hội nghị “Đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo, xây dựng vùng nguyên liệu gạo an toàn, chất lượng cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào hôm nay (9-3), ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) kiêm quyền Tổng giám đốc Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) cho rằng, xuất khẩu gạo năm 2018 của Việt Nam sẽ tăng tốc.

Theo ông Nam, trong năm 2017, tổng khối lượng đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo của doanh nghiệp hội viên VFA với các đối tác nhập khẩu (bao gồm cả hợp đồng tập trung) là 6,4 triệu tấn, trong khi đó, lượng gạo xuất khẩu đã thực hiện trong năm ngoái là 5,7 triệu

Bên cạnh đó, các hợp đồng xuất khẩu đã ký kết từ đầu năm 2018 đến nay cũng tăng mạnh cả về số lượng lẫn giá bán so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, ông Nam không tiết lộ chi tiết về số lượng cũng như mức giá bình quân đã ký.

Những căn cứ khác được ông Nam nêu ra để dự báo xuất khẩu gạo năm 2018 của Việt Nam sẽ tăng tốc, đó là việc Indonesia đã quay lại thị trường và nhập khẩu gạo ngay từ đâu năm nay, sau nhiều năm giảm mua.

Đối với Thái Lan, theo ông Nam, sau nhiều năm “gánh” lượng gạo tồn kho lớn và kéo dài đến năm 2017, thì trong năm 2018, quốc gia này cũng đã giải quyết hết được lượng gạo tồn kho, cho nên, đây cũng là cơ hội cho những nước sản xuất và xuất khẩu gạo khác năm 2018, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online, ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát nói rằng, nhìn chung giới doanh nghiệp xuất khẩu gạo dự báo lạc quan về năm nay. “Nhưng, thực tế như thế nào thì khó nói trước”, ông nói.

Theo ông Tuấn, giá chào xuất khẩu gạo 5% tấm của Việt Nam hiện đã cao hơn so với Thái Lan nên doanh nghiệp vẫn chưa chào bán ược. “Hiện nay, doanh nghiệp trong nước chủ yếu thực hiện các hợp đồng nhỏ đã ký, các hợp đồng lớnvẫn chưa đạt được nên rất khó nói trước về kết quả xuất khẩu gạo năm nay”, ông cho biết thêm.

Trước diễn biến giá xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng cao, ông Nguyễn Đình Bích, chuyên gia ngành lúa gạo, cũng lo lắng xuất khẩu gạo thời gian tới sẽ gặp không ít khó khăn, bởi, kinh nghiệm quan sát thị trường của ông trong nhiều năm qua cho thấy, mỗi khi giá gạo Việt Nam tăng cao, thì tình hình xuất khẩu sau đó sẽ đi xuống. “Khi đó, doanh nghiệp phải hạ giá để có hợp đồng xuất khẩu trở lại”, ông nói và khuyến cáo việc điều hành xuất khẩu gạo cần phải có một cái nhìn và định hướng chiến lược khôn khéo hơn.

Mời xem thêm:

USDA lạc quan về xuất khẩu gạo Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới