Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

VFM lập thêm một quỹ đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VFM lập thêm một quỹ đầu tư

Song Thu

Quỹ VFA dự kiến đầu tư vào các công ty lớn cổ phần hóa và niêm yết trên sàn chứng khoán. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) vừa ra mắt thêm một quỹ mới là Quỹ đầu tư năng động Việt Nam (VFA) vào ngày 7-1.

VFA là loại quỹ ngắn hạn, với vốn điều lệ dự kiến khoảng 300 tỉ đồng.  

Lĩnh vực đầu tư của VFA sẽ chia thành 12 nhóm ngành nghề, triển khai theo hai giai đoạn, dựa trên tiến độ cổ phần hóa và niêm yết dự kiến của các công ty lớn.

Theo đó, trong giai đoạn 2010 – 2012, mảng ngân hàng – dịch vụ tài chính sẽ chiếm tỷ lệ cao nhất là 30%, thấp nhất là lĩnh vực dược phẩm, chiếm 1%.

Trong giai đoạn 2012 – 2015, mảng ngân hàng – dịch vụ tài chính sẽ vẫn tiếp tục giữ tỷ lệ 30%; nhóm hàng tiêu dùng và nhóm bảo hiểm sẽ có tỷ lệ thấp nhất, đều là 1%.

Ông Phạm Khánh Lynh, Phó tổng giám đốc VFM, cho biết quỹ VFA sử dụng mô hình đầu tư phân tích định lượng (Quant), sử dụng mô hình toán học, phân tích và xử lý số liệu trên hệ thống máy tính để tìm kiếm các cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán và xác định dấu hiệu mua bán, đưa ra chiến lược đầu tư.

VFM hiện có hai quỹ đang niêm yết trên sàn TPHCM là VFMVF1 và VFMVF4. Thị giá của hai chứng chỉ quỹ này ngày 7-1 là 14.000 đồng (VF1) và 9.800 đồng (VF4). 

Theo thông tin từ VFM, hiện nay, hơn một nửa số tài sản của các quỹ đầu cơ được quản lý bằng phương pháp phân tích định lượng và hơn một nửa tổng số lệnh mua bán cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới xuất phát từ các mô hình định lượng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới