Thứ Bảy, 3/12/2022, 03:52
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVì một Trung Đông không vũ khí hủy diệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì một Trung Đông không vũ khí hủy diệt

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (phải) và Thủ tướng Đức, Angela Merkel – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hôm 13-7, kết thúc hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp Địa Trung Hải, lãnh đạo của 43 quốc gia vùng này, kể cả Israel và Ả Rập, đã cam kết đưa Trung Đông trở thành khu vực không có vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong bản tuyên bố, Israel, Syria, Palestine cùng các quốc gia châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi đồng ý “theo đuổi mục tiêu có thể thực hiện được và thực hiện hiệu quả”, đó là biến Trung Đông thành khu vực không có vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các quốc gia cam kết xem xét các biện pháp thiết thực nhằm ngăn chặn sự phát triển vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học cùng với hệ thống phát triển của nó.

Ông Nicolas Sarkozy, Tổng thống Pháp, nước chủ nhà tổ chức hội nghị, khẳng định ông đã rất nỗ lực trong việc thuyết phục các nhà lãnh đạo cùng ngồi lại với nhau.

“Chúng tôi từ lâu mơ ước có một Liên hiệp Địa Trung Hải, và giờ điều đó đã thành hiện thực,” ông Sarkozy nói trong bài phát biểu kết thúc hội nghị tại cung điện tiếp giáp sông Seine.

Liên hiệp Địa Trung Hải là ý tưởng của Tổng thống Pháp và nó được lên chương trình trùng hợp với thời gian Pháp nắm vai trò Chủ tịch EU.

Liên hiệp mới sẽ bao gồm ít nhất 43 quốc gia, gần như tất cả đều gửi tổng thống hay thủ tướng đến hội nghị thượng đỉnh này. Riêng lãnh đạo nước Libya phản đối ý tưởng thành lập liên hiệp mới nên không tham dự.

Bản tuyên bố của hội nghị cũng lên án “chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức” và công bố 6 dự án quan trọng, từ việc thành lập trường đại học chung và cấp visa cho sinh viên dễ dàng hơn đến việc giảm thiểu ô nhiễm vùng biển Địa Trung Hải và phát triển năng lượng mặt trời.

MINH CÁT (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới