Thứ Năm, 5/10/2023, 06:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vi phạm pháp lệnh giá có thể bị xử lý hình sự

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vi phạm pháp lệnh giá có thể bị xử lý hình sự

(TBKTSG Online) – Theo pháp lệnh giá mới – được áp dụng từ đầu năm nay, các trường hợp gian lận thương mại, vi phạm pháp lệnh giá… sẽ bị chế tài nặng hơn; trong nhiều trường hợp sẽ bị rút giấy phép hoạt động kinh doanh từ 12 tháng cho đến vô thời hạn, phạt tiền, tịch thu, bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng, thậm chí có thể bị xử lý hình sự.

Đây là nội dung được nêu ra tại hội nghị ngày 5-1 do liên bộ Tài chính, Công Thương tổ chức tại TPHCM nhằm triển khai cho sở tài chính các tỉnh, thành phía Nam việc thi hành pháp lệnh giá mới. Cục trưởng Cục quản lý thị trường – Bộ Tài chính, ông Nguyễn Hùng Dũng cho biết gian lận thương mại, găm hàng, đầu cơ, buôn lậu qua biên giới, bán hàng không niêm yết giá, hoặc niêm yết giá không đúng quy định… xảy ra tại nhiều nơi trong thời gian qua. Lý do là các biện pháp chế tài chưa rõ ràng, chưa đủ sức răn đe, khó xử lý khi xảy ra vụ việc.

Pháp lệnh giá lần này ngoài việc tăng hình thức chế tài còn bổ sung thẩm quyền và chế tài xử phạt cho lực lượng quản lý thị trường, công an, và các đoàn thanh tra liên ngành của các cơ quan xã, tỉnh, thành phố…, có quyền thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những trường hợp vi phạm pháp lệnh giá. Ngoài ra, pháp lệnh giá lần này còn bổ sung thêm khoản xử lý các vi phạm về tỷ giá ngoại tệ, vàng…

NGUYỄN QUÂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới