Thứ Ba, 27/09/2022, 10:03
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vi rút tả heo châu Phi tồn tại được trong xúc xích

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vi rút tả heo châu Phi tồn tại được trong xúc xích

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Ngoài tồn tại được lâu dài trong môi trường, vi rút dịch tả heo châu Phi cũng tồn tại được trong các sản phẩm thịt heo như xúc xích, giăm bông và salami lên đến vài chục ngày và đến 1.000 ngày ở sản phẩm thịt đông lạnh, theo ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chống dịch tả heo châu Phi: trên sốt ruột, dưới lơ là

Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm về kết quả phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở Đồng Nai

Vi rút tả heo châu Phi tồn tại được trong xúc xích
Vi rút dịch tả heo châu phí tồn tại được trong xúc xích và thịt đông lạnh.  Ảnh minh họa: Trung Chánh

Báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả heo châu Phi tại hội nghị trực tuyến “Đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi” được tổ chức vào hôm nay, 13-5, cho thấy dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số heo mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị cũng như vắc xin phòng bệnh.

Trong khi đó, nhiều năm qua, dịch tả heo châu Phi đã lây lan rất nhanh, diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới, nhất là tại các nước có chung đường biên giới với Việt Nam, cho nên, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi trong nước.

Theo ông Tiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vi rút tả heo châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu dài ở môi trường và trong các sản phẩm thịt như xúc xích, giăm bông, salami vài chục ngày và đến 1.000 ngày ở thịt đông lạnh.

Các nghiên cứu về việc lây lan của dịch tả heo châu Phi cho thấy, vi rút tả heo châu Phi không lây lan sang người.

Ông Tiến cho biết, vi rút tả heo châu Phi cũng có khả năng chịu được nhiệt độ ở mức 56 độ C trong 70 phút, 70 độ C trong 20 phút và 100 độ C trong 1 phút; có thể tồn tại trong môi trường có độ pH từ 3,5 đến 11,5 và ở các dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, quần áo của người chăn nuôi trong nhiều ngày.

Ngoài ra, theo ông Tiến, dịch bệnh lây này lan nhanh, ở phạm vi rộng là do đường lây truyền của vi rút dịch tả heo châu Phi rất phức tạp, nhất là trong điều kiện mật độ chăn nuôi cao, vệ sinh thú y và an toàn sinh học không tốt; việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ heo bệnh, heo nghi mắc bệnh vẫn còn xảy ra; sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi còn phổ biến…

Chính những yếu tố nêu trên, ông Tiến cho biết, tính đến ngày 12-5-2019, dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã ở 204 huyện của 29 tỉnh/thành phố với tổng heo bệnh và tiêu hủy là trên 1,2 triệu con, chiếm khoảng 4% tổng đàn heo cả nước.

Thời gian qua cũng đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh/thành có dịch đã qua 30 ngày, nhưng sau đó lại phát sinh dịch bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả heo châu Phi cho biết, đến nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh/thành khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm heo mắc bệnh.

Giải thích những bất cập còn tồn tại trong phòng, chống dịch tả heo châu Phi, ông Tiến cho biết, dù chính phủ và các đơn vị liên quan rất quan tâm, nhưng việc triển khai thực hiện ở nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, công tác chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch bệnh chưa kịp thời; việc tổ chức tiêu hủy heo bệnh/chết chưa kịp thời và triệt để; chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có heo buộc phải tiêu hủy và chưa bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh; vệ sinh tiêu độc khử trùng chưa đáp ứng yêu cầu.

Ngoài ra, với phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ cũng gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh; việc quản lý vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ cũng còn những bất cập khiến dịch bệnh lây lan…

Vị trí đặt bình chọn

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới