Thứ Bảy, 1/10/2022, 08:11
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vì sao các dự án hạ tầng tại Thủ Thiêm đội vốn hàng ngàn tỉ đồng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì sao các dự án hạ tầng tại Thủ Thiêm đội vốn hàng ngàn tỉ đồng?

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Các dự án xây dựng hạ tầng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm như 4 tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2… có nhiều sai phạm làm đội vốn hàng ngàn tỉ đồng, theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 26-6.

Xem kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm tại đây

Vì sao các dự án hạ tầng tại Thủ Thiêm đội vốn hàng ngàn tỉ đồng?
Thi công 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm – Ảnh: Lê Anh

Kết luận thanh tra nêu rõ, dự án 4 tuyến đường chính của khu đô thị Thủ Thiêm được chính quyền TPHCM phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư là hơn 12.000 tỉ đồng khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định. Qua thanh tra phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng.

Việc TPHCM cho chỉ định bổ sung 2 dự án vào hợp đồng BT 4 tuyến đường chính (gồm quảng trường trung tâm, công viên bờ sông và Khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam) đồng thời, giao, phê duyệt tiền sử dụng đất 7 lô đất và ký hợp đồng BT bổ sung giá trị 1.999 tỉ đồng khi chưa có dự án được phê duyệt là không đúng quy định về quản lý đầu tư.

Ngoài ra, việc TPHCM chấp thuận chỉ định giao cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh là nhà đầu tư dự án BT khi chưa yêu cầu nhà đầu tư lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm (thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý dự án), chưa đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư (vốn chủ sở hữu, khả năng huy động vốn, năng lực quản lý kinh doanh)… là chưa thực hiện đúng quy định về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Việc Công ty cổ phần Đại Quang Minh đang hạch toán chi phí, trong đó, có hơn 25,4 tỉ đồng không đủ điều kiện để quyết toán trong chi phí cho dự án.

Đối với dự án cầu Thủ Thiêm 2, việc giao cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh và thay đổi quy mô cầu từ 4 lên 6 làn xe nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ là không thực hiện đúng quy định. Việc lựa chọn nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đại Quang Minh khi chưa có báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt, chưa xem xét kỹ đến các điều kiện về năng lực, kinh nghiệm.

Chính quyền thành phố phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư là hơn 4.260 tỉ đồng qua thanh tra phát hiện một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị hơn 252,8 tỉ đồng.

Đối với dự án BT hạ tầng khu dân cư phía Bắc, việc phê duyệt tổng mức đầu tư, trong đó, có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị hơn 411 tỉ đồng. Đề ra biện pháp thi công không phù hợp, phải thay đổi, dẫn đến, chi phí thực tế phải giảm so với tổng mức đầu tư là hơn 118,4 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ việc TPHCM chấp thuận sử dụng quỹ đất sạch trong khu đô thị mới Thủ Thiêm để cân đối, thanh toán cho các dự án BT (4 tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2, hạ tầng khu dân cư phía Bắc…) nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư (thực chất là chỉ định nhà đầu tư) là không đúng quy định của Luật Đất đai và Luật Đấu thầu.

Trong đó, tính tiền sử dụng đất đối ứng để thanh toán cho các dự án BT nêu trên bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 là không đầy đủ, thiếu chính xác và không đúng quy định, cần phải xem xét, xác định lại để truy thu, tránh thiệt hại cho nhà nước.

Vị trí đặt bình chọn

Mời xem thêm:

> Kiến nghị thu hồi hàng ngàn tỉ đồng đầu tư vào khu đô thị Thủ Thiêm

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới