Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vì sao dừng thi tuyển chức danh lãnh đạo?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì sao dừng thi tuyển chức danh lãnh đạo?

Quang Chung

Vì sao dừng thi tuyển chức danh lãnh đạo?
Khai mạc Kỳ thi tuyển Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ GTVT do Bộ GTVT tổ chức. Ảnh: website Bộ Giao thông vận tải

(TBKTSG Online) – Nhiều tỉnh, thành, bộ, ngành phải tạm dừng các cuộc thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng, cấp vụ… trong các cơ quan hành chính, theo yêu cầu mới đây của Bộ Chính trị.

Chính quyền TPHCM vừa quyết định ngưng thực hiện Đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

Việc bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương sẽ được thực hiện theo các quy định về tiêu chuẩn chức danh trưởng phòng của Thành ủy, UBND TPHCM và Quyết định 27 (2003) của Thủ tướng về bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo.

Trước đó, giữa tháng 6, Bộ Giao thông-Vận tải cũng có quyết định tương tự như TPHCM là dừng tổ chức thi tuyển các chức danh lãnh đạo mà bộ này đã lên lịch trước đó, gồm các vị trí Giám đốc Học viện hàng không, Cục trưởng Cục Hàng hải, Vụ trưởng Môi trường, Vụ trưởng Hợp tác quốc tế… Thay vào đó, việc lựa chọn, bổ nhiệm các chức danh nói trên cũng như lãnh đạo tại các cơ quan của bộ sẽ được thực hiện theo các quy định của Đảng, Chính phủ, và Bộ Nội vụ như trước đây.

Không chỉ có Bộ Giao thông – Vận tải và chính quyền TPHCM mà trong thời gian gần đây nhiều bộ, ngành và chính quyền các địa phương như Khánh Hòa, Đà Nẵng… đã xây dựng và thực hiện các đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp vụ, cấp sở, phòng ở địa phương. Nhưng với Thông báo số 202-TB/TW của Bộ Chính trị mới đây, các đề án “thi tuyển lãnh đạo” của các địa phương, bộ, ngành phải dừng lại.

Báo Nhân Dân trích dẫn kết luận của Bộ Chính trị về Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng cho biết: khi Đề án này được ban hành chính thức thì các cơ quan tổ chức, đơn vị và địa phương phải thực hiện thí điểm đổi mới cách tuyển chọn công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng theo Đề án; không tổ chức thi tuyển công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý theo các đề án do địa phương, đơn vị… tự xây dựng (như hiện nay).

Theo báo Nhân Dân, Đề án án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng giữ vững nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo và quản lý đội ngũ cán bộ . Do đó, đối tượng được đăng ký dự tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng là cán bộ, công chức, viên chức nằm trong quy hoạch ở các chức danh cùng cấp hoặc tương đương, nhưng không giới hạn trong phạm vi cơ quan, đơn vị đó mà mở ra bao gồm cán bộ, công chức, viên chức đã được quy hoạch ở các vị trí, chức vụ tương đương, đang làm việc trong cùng bộ, ban, ngành, địa phương nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn quy định.

Trường hợp các đối tượng không nằm trong quy hoạch thì phải được cấp ủy quản lý các chức danh đó đồng ý.

Thông báo của Bộ Chính trị được báo Nhân Dân trích dẫn cũng cho biết phạm vi và thời gian thực hiện thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng rất cụ thể. Theo đó, sẽ thực hiện thí điểm tại một phần ba số bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương (trong đó có Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tòa án Nhân dân Tối cao, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam); và một phần ba số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đại diện cho các vùng trong cả nước).

Về thời gian, dự kiến sẽ bắt đầu từ quý III-2015, đến hết quý III-2018, sau đó sẽ tiến hành sơ kết, rút kinh nghiệm, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả thực hiện thí điểm. Hiện nay, Bộ Chính trị đã giao Ban cán sự Đảng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương và Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ hoàn thiện Đề án này để tổ chức, thực hiện.

Bộ GTVT tiếp tục thi tuyển thêm 4 vị trí lãnh đạo

Phải thi mới "trúng" chức Tổng cục trưởng Cục Đường bộ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới