Chủ Nhật, 29/01/2023, 18:32
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vì sao giải ngân vốn đầu tư công vẫn thấp?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì sao giải ngân vốn đầu tư công vẫn thấp?

TH

(TBKTSG Online) – Trong báo cáo mới nhất về tình hình thanh toán vốn đầu tư công trong 8 tháng đầu năm, Bộ Tài chính đã lý giải nguyên nhân khiến việc giải ngân đang thấp hơn so với kế hoạch.

Vì sao giải ngân vốn đầu tư công vẫn thấp?
Kết quả giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng năm 2019 thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018

Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng về tình hình thanh toán vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ 8 tháng năm 2019.  Báo cáo cho thấy, ước thanh toán vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước 8 tháng là hơn 161.286 tỉ đồng, đạt 37,92% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt 41,39% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ Tài chính cũng cho biết, kết quả giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Bởi, cùng kỳ năm 2018, giải ngân 8 tháng đạt 44,24% kế hoạch Quốc hội giao và 45,57% kế hoạch Thủ tướng giao.

Trong số đó, Bộ Quốc phòng, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ngân hàng Chính sách Xã hội, Hội Nhà văn và các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Phú Yên là những Bộ, ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt trên 70%.

Tuy nhiên vẫn còn 29 Bộ, ngành và 18 địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới 40% như: Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước, tỉnh Cao Bằng, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Hà Nội, TPHCM…

Trước đó, tại văn bản số 9633/BTC-BTC trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ rõ một số nguyên nhân chính dẫn tới việc chậm giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công tại các Bộ, ngành, địa phương. Cụ thể, qua kiểm tra thực tế tại một số Bộ và địa phương, Bộ Tài chính nhận thấy một số chủ đầu tư chưa lường trước được các yếu tố tác động nên xây dựng kế hoạch vốn chưa sát với khả năng thực hiện của các dự án. Điều này dẫn đến nhiều dự án được giao kế hoạch vốn lớn hơn nhiều so với khả năng thực hiện.

Vì vậy, kết thúc năm dự án không giải ngân hết kế hoạch được giao, phải cắt giảm hoặc chuyển nguồn sang năm sau; một số dự án không có khả năng thực hiện vẫn được đăng ký và giao kế hoạch vốn nên không thể giải ngân. Công tác phân bổ kế hoạch vốn còn chậm, giao nhiều lần chưa phù hợp với yêu cầu tiến độ các dự án. Việc điều chỉnh kế hoạch vốn giữa các dự án còn chưa kịp thời gây khó khăn cho công tác giải ngân.

Bên cạnh đó giải ngân vốn đầu tư công chậm còn do các vướng mắc liên quan đến giai đoạn triển khai và thực hiện kế hoạch. Trong văn bản số 9633/BTC-BTC, Bộ Tài chính đã chỉ ra một số chủ đầu tư chưa chú trọng đến công tác lựa chọn tư vấn lập hồ sơ. Thêm vào đó việc rà soát, kiểm tra hồ sơ, dẫn đến chất lượng hồ sơ có nhiều nội dung phải sửa đổi, hiệu chỉnh… Điều này làm kéo dài thời gian thẩm định, trình phê duyệt và triển khai thủ tục tiếp theo. Nhiều dự án chưa có kế hoạch chuẩn bị trước nên khi triển khai thực hiện còn vướng về quy hoạch, đền bù, giải tỏa dẫn đến kéo dài thời gian lập dự án.

Theo Cổng thông tin Bộ Tài chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới