Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vì sao hàng ngoại thắng thế?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì sao hàng ngoại thắng thế?

Lê Thị Lan Phương

Hàng ngoại giá mắc hơn hàng nội nhưng người tiêu dùng vẫn mua vì chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu. Ảnh TL.

(TBKTSG) – Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đang thu hút sự chú ý của dư luận xã hội. Trong đó, nổi lên vấn đề là vì sao người Việt Nam lại chưa ưu tiên dùng hàng Việt Nam 100% (hàng nội) mà dùng hàng nhập hoặc hàng do các công ty nước ngoài sản xuất tại Việt Nam (hàng ngoại)? Theo tôi, có nhiều lý do.

Trước tiên, hàng ngoại có chất lượng tốt hơn, mẫu mã đẹp và đa dạng. Cứ nhìn gian hàng bán dầu gội đầu trong siêu thị thì biết, rất nhiều chủng loại, bao bì đủ màu sắc, kiểu dáng, đủ đặc tính và công dụng phù hợp với sở thích của từng người, từng giới… Người tiêu dùng nào cũng thấy mình được quan tâm và coi trọng.

Thứ hai là uy tín thương hiệu. Không có gì ngạc nhiên khi người tiêu dùng bị thuyết phục bởi các thương hiệu mà danh tiếng đã được khẳng định ở tầm quốc tế hay khu vực. Đa số sản phẩm ngoại giá mắc hơn sản phẩm nội nhưng người tiêu dùng vẫn mua vì giá trị sản phẩm, uy tín thương hiệu và cả vì tâm lý “tiền nào của nấy”. Việc cạnh tranh về giá với các nhãn hiệu nước ngoài được sản xuất tại Việt Nam là điều các doanh nghiệp trong nước chưa thể làm được. Khi đã xác lập được vị trí trên thị trường, hàng ngoại hoàn toàn có thể định giá một cách chủ động.

Hệ thống phân phối cũng là một thế mạnh nổi trội của hàng ngoại so với hàng nội. Sản phẩm của các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất tại Việt Nam được phân phối thông qua một mạng lưới chặt chẽ và rộng khắp từ tiệm tạp hóa đến các siêu thị, trung tâm thương mại và các đại lý, người bán lẻ vô tình đã trở thành một kênh quảng cáo đắc lực cho sản phẩm của họ.

Ngoài ra, hàng ngoại còn có những thế mạnh như chi phí dành cho quảng cáo, tiếp thị rất lớn và được thực hiện liên tục trên tất cả các phương tiện truyền thông. Đây là điều mà chỉ các doanh nghiệp rất lớn của Việt Nam mới làm được nhưng cũng không được thường xuyên lắm.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là hàng Việt Nam không có những thế mạnh riêng, trong đó đáng kể nhất là sự ủng hộ của người tiêu dùng trong nước. Nhưng để người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, các doanh nghiệp cần phải tạo được sự tin yêu trước tiên bằng chất lượng sản phẩm.

Hoạt động quảng cáo và tổ chức mạng lưới phân phối cũng có vai trò quan trọng. Nhiều lúc người tiêu dùng chưa biết trong nước đã sản xuất được sản phẩm cùng loại nên chọn mua hàng ngoại, không có cơ hội dùng thử thì làm sao kiểm chứng được chất lượng sản phẩm và ủng hộ hàng nội?

Nhân cuộc vận động này, các doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung xây dựng các chương trình quảng bá một cách bài bản. Chẳng hạn các hiệp hội ngành nghề có thể đứng ra tổ chức những chuyên đề giới thiệu doanh nghiệp thành viên và nhãn hiệu tiêu biểu trên báo chí, truyền hình. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tập trung mở rộng kênh phân phối, kể cả ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới