Thứ Sáu, 24/03/2023, 00:26
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vì sao không kiểm tra melamine?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì sao không kiểm tra melamine?

Kiểm tra thực phẩm tại phòng xét nghiệm của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế-Ảnh: www.moh.gov.vn

(TBKTSG Online) – Câu hỏi tại sao melamine là chất độc hại nhưng lại không hề có trong các tiêu chuẩn Việt Nam dùng để kiểm tra sữa nhập khẩu đang là thắc mắc của người tiêu dùng, đã được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, thuộc Bộ Y tế trả lời chính thức.

Trên trang chủ www.vfa.gov.vn của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm có bài viết “Nhiễm melamine trong sữa bột: bài học về dinh dưỡng, sức khỏe và an toàn thực phẩm ở trẻ nhỏ” của Phó giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng, đã phần nào giải đáp thắc mắc nói trên.

Theo ông Khẩn, sự việc cho melamine vào trong sữa vừa qua là một hành vi gian dối với mục đích làm tăng độ đạm tổng số trong sữa, đánh lừa về mặt chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, khi một số công ty có sản phẩm sữa nhiễm melamine được phát hiện ở Trung Quốc, thì nhiều nước trong khu vực và trên thế giới mới nhận ra điều nghiêm trọng này.

“Sở dĩ như vậy vì bình thường ở nhiều nước cũng như ở nước ta khi công bố tiêu chuẩn sản phẩm nhập khẩu vào không có các chất độc hại như melamine, mặt khác, cũng không ở nơi nào có thể thực hiện kiểm nghiệm được tất cả các chất độc có trong thực phẩm vì rất tốn kém, mất thời gian, hơn nữa đây lại là chất độc do chính con người cho thêm vào vì gian dối”, theo bài viết.

Melamine (có công thức hóa học là C3H6N6), một loại hóa chất dùng trong công nghiệp như sản xuất nhựa formica, keo dán công nghiệp, chất dẻo, bột xốp. Melamine tuyệt đối không được phép dùng trong chế biến thực phẩm.

Đồng thời ông cũng thừa nhận trong nền kinh tế thị trường, cùng với sự phát triển của các ngành kinh tế, ngành công nghiệp thực phẩm cũng phát triển nhanh chóng, đa dạng và không dễ gì kiểm soát. Tiến trình hội nhập đang diễn ra ở Việt Nam và đồng hành với nó là các nguy cơ có tính toàn cầu về an toàn thực phẩm.

HỒNG VĂN lược ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới