Thứ Tư, 28/09/2022, 08:05
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vì sao vốn ngoại chưa chảy vào ngân hàng yếu?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì sao vốn ngoại chưa chảy vào ngân hàng yếu?

T. Thương

Vì sao vốn ngoại chưa chảy vào ngân hàng yếu?
Bán cổ phiếu ngân hàng cho nhà đầu tư nước ngoài không hề đơn giản. Ảnh chỉ có tính minh họa.

(TBKTSG Online) – Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện đang có không dưới ba ngân hàng yếu kém. Việc tái cơ cấu các ngân hàng này nếu chỉ dừng ở việc sử dụng nguồn lực trong nước (vốn từ ngân sách, hoặc các ngân hàng nội địa khác) thì sẽ không dễ dàng. Hiện nhiều tổ chức tài chính nước ngoài cũng đang muốn mua ngân hàng yếu kém, nếu có thêm nguồn tiền này vì việc xử lý sẽ bớt khó khăn.

Theo một vị lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hai trong số ba ngân hàng đã được mua lại giá “0 đồng”, gồm OceanBank, GPBank và CB (Ngân hàng Xây dựng) đã được các đối tác nước ngoài đặt vấn đề sở hữu 100% vốn. Trong đó, OceanBank có thể được một định chế tài chính ở châu Á bỏ vốn đến 15.000 tỉ đồng để tái cơ cấu. Với khoản vốn này, OceanBank có thể xử lý các vấn đề nội tại và có nền tảng để phát triển trong tương lai. Tương tự, GPBank cũng nhận được lời đề nghị về việc sở hữu cổ phần chi phối và tái cơ cấu ngân hàng này.

Trên thực tế, vấn đề gây tranh luận nhiều nhất trong câu chuyện NHNN mua lại ngân hàng 0 đồng là tiền đâu để xử lý các ngân hàng này, có phải từ ngân sách? Vì vậy, theo  nguồn tin dấu tên nói trên, để không phải sử dụng ngân sách cho việc tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém thì nên cho phép ngân hàng ngoại mua lại.

Một số ngân hàng ngoại bắt đầu quan tâm đến việc mua lại các ngân hàng trong nước từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa có thương vụ nào diễn ra. Những rào cản pháp lý, hay thực trạng của các ngân hàng yếu, sự lo ngại về chất lượng tài chính có phải là những lý do khiến nhà đầu tư ngoại chùn tay khi mua cổ phần ngân hàng?
Mời bạn đọc cho biết ý kiến xung quanh câu chuyện này.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới