Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

VICEM: sẽ đổi mới và sắp xếp lại doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VICEM: sẽ đổi mới và sắp xếp lại doanh nghiệp

Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Công nghiệp Việt Nam (VICEM) sẽ thực hiện một số công tác đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp trong ngành xi măng trong năm nay.

VICEM cho biết trong năm nay, tổng công ty sẽ triển khai đề án thành lập Tập đoàn công nghiệp xi măng Việt Nam, đồng thời sẽ tiến hành sáp nhập Công ty Xuất khẩu nhập khẩu xi măng vào công ty mẹ của VICEM.

Trước đó, từ ngày 7-1, VICEM đã triển khai việc chuyển công ty mẹ và các công ty con 100% vốn nhà nước thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, để thực hiện cổ phần hóa công ty mẹ.

VICEM cũng sẽ tiếp tục tái cấu trúc bằng cách thành lập thêm một số công ty con hoạt động trong các lĩnh vực như bê tông trộn sẵn, đường cao tốc, cảng biển, cốt liệu và vật liệu xây dựng.

Một đề án thành lập Viện công nghệ xi măng cũng sẽ được xây dựng song song với chiến lược đào tạo để chuẩn bị nguồn nhân lực dài hạn cho tổng công ty.

Theo một chuyên gia, hiện nay Việt Nam có nhiều dự án xi măng hoạt động với quy mô nhỏ, trong đó có khoảng 50 cơ sở lò đứng, lò quay có công suất thiết kế 5 triệu tấn/năm và một số trạm nghiền có công suất 6 triệu tấn/năm. Trong khi Bộ Xây dựng yêu cầu không cấp phép thêm các dự án xi măng, thì xu hướng mua lại và sáp nhập các cơ sở nhỏ này là cách làm hợp lý nhất để nâng cao công suất, gia tăng thị phần và tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí hoạt động.

Mua lại và sáp nhập cũng đang là một xu hướng nhằm tận dụng lợi thế về thương hiệu, công nghệ, hệ thống phân phối, nguồn nguyên liệu đầu vào của các doanh nghiệp ngành xi măng, như Holcim mua Cotec (45 triệu đô la Mỹ), Hà Tiên 1 sáp nhập vào Hà Tiên 2…  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới