Thứ Ba, 6/12/2022, 12:36
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoViệc làm, việc làm và việc làm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việc làm, việc làm và việc làm

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

(TBKTSG) – Một đặc điểm nổi bật của kinh tế vĩ mô Việt Nam là sự thiếu vắng, từ số liệu đến sự chú ý của giới nghiên cứu, dư luận xã hội, về tình hình thất nghiệp trong bối cảnh suy giảm kinh tế. Người ta chú ý nhiều hơn đến các chỉ số như tăng trưởng GDP, nhập siêu, lạm phát, tỷ giá mà hầu như không dựa vào số liệu việc làm được tạo ra để đánh giá sức khỏe nền kinh tế.

Tình hình này có nhiều nguyên nhân. Khác với các nước phát triển, nền kinh tế phi chính thức của Việt Nam chiếm một tỷ trọng lớn cho nên một người, có thể được xem là thất nghiệp ở một nước phát triển, vẫn tạo ra thu nhập nhờ những công việc không tên tuổi, khó miêu tả trong nền kinh tế phi chính thức của Việt Nam. Khu vực kinh tế tư nhân tăng trưởng nhanh, thu hút một số lượng lớn nhân lực và loại công việc này có mức độ “vào, ra” cao nên khó lòng thống kê đầy đủ.

Kết quả là số liệu việc làm và tình hình thất nghiệp của nước ta luôn là điều bí ẩn. Số liệu dù có cũng không đáng tin cậy, không phản ảnh hết bức tranh việc làm của Việt Nam.

Tuy nhiên, mặc dù không có số liệu chính thức, vẫn có thể suy đoán tình hình thất nghiệp ở nước ta đang gia tăng mạnh mẽ do suy giảm kinh tế. Một khi người chủ doanh nghiệp tính toán, đưa vốn liếng vào ngân hàng, hưởng lãi suất còn cao hơn biên lợi nhuận thì chắc chắn họ sẽ khó lòng duy trì sản xuất, kinh doanh để từ đó tạo ra công ăn việc làm cho xã hội. Khu vực doanh nghiệp nhà nước, với chỉ thị cắt giảm đầu tư, mở rộng hoạt động, chắc chắn không phải là địa chỉ thu hút nhân lực mới. Các địa phương đang phải cắt giảm nhiều dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, cũng sẽ ảnh hưởng mạnh đến cơ hội việc làm mới cho người dân địa phương.

Trong bối cảnh đó, thiết nghĩ các chính sách hướng tới phục hồi kinh tế phải đặt ra tiêu chí việc làm như một thước đo mức độ thành công. Người dân ắt sẽ không quan tâm đến bội chi ngân sách hay thâm hụt thương mại bằng số lượng việc làm mới được tạo ra trong thời gian tới. Và một khi việc làm trở thành một tiêu chí như thế, sẽ rất dễ dàng thiết kế các chính sách sao cho tạo công ăn việc làm trở thành ưu tiên hàng đầu của nhà làm chính sách.

Thay vào các biện pháp có thể bị lợi dụng như bù lãi suất cho vay, miễn giảm thuế, chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp tạo ra càng nhiều việc làm cho xã hội càng được ưu đãi. Việc miễn giảm thuế hay cấp vốn với lãi suất ưu đãi sẽ dựa vào số lượng việc làm mà dự án hay doanh nghiệp tạo ra, bất kể họ đến từ khu vực kinh tế nhà nước hay tư nhân, trong nước hay nước ngoài.

Chính vì thế chính sách hoãn thu thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thoạt trông rất hợp lý sẽ không còn hợp lý nữa nếu đánh giá “nhỏ và vừa” dựa trên số lượng công nhân của doanh nghiệp. Lẽ ra doanh nghiệp càng tuyển dụng công nhân nhiều, càng nên được ưu đãi, thì ngược lại sẽ có hiện tượng doanh nghiệp giảm bớt số lượng công nhân để đạt tiêu chí “nhỏ và vừa”.

Chúng ta đang ở vào thời điểm một lực lượng lao động lớn của xã hội được tung vào thị trường khi đến mùa tốt nghiệp. Lực lượng lao động này phải được tuyển dụng để giúp giảm bớt nhiều áp lực cho xã hội tạo ra bởi tình trạng thất nghiệp hay thiếu việc làm dài hạn. Một chính sách phục hồi kinh tế bền vững, vì thế, phải đặt nặng chỉ tiêu việc làm bên cạnh những tiêu chí vĩ mô khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới