Thứ Tư, 26/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việc thanh tra, kiểm toán khiến doanh nghiệp e ngại gói vay hỗ trợ lãi suất 2%

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 (KTSG Online) – Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, tiến độ của gói hỗ trợ lãi suất 2% đang rất chậm, nguyên nhân một phần do doanh nghiệp chưa mặn mà và e ngại việc bị thanh tra, kiểm toán.

Theo Bộ Tài chính, hiện khoản vay hỗ trợ lãi suất 2% đang giải ngân rất chậm. Ảnh minh hoạ: Lê Vũ

Theo rà soát của các ngân hàng thương mại, năm 2022, dư nợ của nhóm khách hàng thuộc nhóm được hỗ trợ lãi suất ký kết thỏa thuận cho vay giải ngân khoảng 850.000 tỉ đồng, tương ứng với hơn 750.000 khách hàng.

Tuy nhiên, trong số đó có tới 650.000 khách hàng (87%) không đáp ứng được điều kiện; trên 100.000 khách hàng (13%) đáp ứng điều kiện vay thì có 7% khách hàng đã được hỗ trợ lãi suất và đang hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ lãi suất, 26% khách hàng chưa phản hồi và 67% khách hàng phản hồi không có nhu cầu hỗ trợ lãi suất.

TTXVN dẫn thông tin từ Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính thuộc Bộ Tài chính, cho biết qua quá trình tổng hợp, vụ này nhận thấy bản thân doanh nghiệp chưa mặn mà và e ngại rằng, nếu nhận tiền hỗ trợ, sau này bị thanh tra, kiểm toán có thể xảy ra sai sót trong quản lý và sử dụng vốn vay, sẽ rất khó cho doanh nghiệp trong giải trình và vay vốn trong các lần tiếp theo.

Theo quy định, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh muốn nhận được khoản vay hỗ trợ lãi suất phải không có nợ xấu; có doanh thu, có lợi nhuận, có tài sản đảm bảo mới được tiếp cận.

Bên cạnh đó, do điều kiện để các doanh nghiệp được hỗ trợ là phải có khả năng phục hồi. Việc đánh giá khả năng phục hồi như thế nào cũng đang gặp khó, Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính đã báo cáo cấp thẩm quyền đề xuất chỉnh sửa việc này.

Năm 2022, các ngân hàng thương mại lên kế hoạch dành khoảng 800.000 tỉ đồng cho vay chương trình hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt gần 30.000 tỉ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt gần 23.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến hết năm mới chỉ giải ngân được hơn 78 tỉ đồng.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác ngành Tài chính năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu triển khai nhanh chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và các bộ, ngành bởi đây là biện pháp hỗ trợ phục hồi nhanh nền kinh tế.

Để gói hỗ trợ vay vốn lãi suất 2% thực sự tạo động lực giúp doanh nghiệp phục hồi tăng trưởng nhanh, nhất là khi chi phí đầu vào và áp lực lạm phát gia tăng đang đè nặng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại, nếu có vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ, phải báo cáo và chủ động đề xuất ngay để Chính phủ xem xét, điều chỉnh kịp thời.

1 BÌNH LUẬN

  1. Chỉ cần đáp ứng 2 điều kiện hỗ trợ lãi suất: 1. Có dư nợ lành mạnh, không có nợ xấu phát sinh, 2. Áp dụng cho tất cả các ngành nghề sản xuất kinh doanh dịch vụ, trừ kinh doanh BĐS, chứng khoán, tiêu dùng. Hỗ trợ lãi suất hiện nay nên được xem là giải pháp căn bản nhằm giảm bớt áp lực chi phí đầu vào, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất cho vay thời gian qua tăng quá nhanh, quá cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới