Thứ Bảy, 30/09/2023, 14:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Viêm gan bí ẩn khiến trẻ tử vong, chuyên gia cảnh báo triệu chứng nguy hiểm của bệnh

Thanh Diệu - Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với sự gia tăng của bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em nhưng chưa xác định được nguyên nhân. Dù Việt Nam chưa có trường hợp nào mắc căn bệnh này nhưng các bậc phụ huynh cần cảnh giác nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng bất thường về viêm gan.

Hàng loạt quốc gia trên thế giới đang khẩn trương điều tra nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em.

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em đang trở thành mối lo mới của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 7-5, trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 9 trường hợp tử vong.

Mặc dù đã có nhiều giả thuyết được đưa ra, song căn nguyên gây bệnh viêm gan này vẫn còn là điều bí ẩn bởi các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp nào mắc viêm gan bí ẩn nhưng nguy cơ bệnh xâm nhập là rất lớn. Các bậc phụ huynh phải cảnh giác, không được chủ quan nếu cơ thể của trẻ xuất hiện những triệu chứng bất thường về viêm gan.

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em, “Bản tin 360 độ sống khỏe” đã có buổi trò chuyện với TS. DS. Tạ Thanh Sơn, người đã có thời gian dài nghiên cứu tại Viện Công nghệ sinh học và sinh học dược phẩm Marburg (Đức).

Trong chương trình, chuyên gia sẽ lý giải giả thuyết virus SARS-CoV-2 hoặc vắc-xin phòng Covid-19 liệu có là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn hoặc virus Adeno có phải là tác nhân được gây ra bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ; đồng thời chỉ ra các biểu hiện của bệnh, mức độ nguy hiểm… Từ đó, chuyên gia đưa ra những khuyến cáo phòng bệnh và nên làm gì để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus viêm gan cấp tính.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Trong tháng 5-2022, Sài Gòn Tiếp Thị ra mắt Bản tin 360 độ sống khỏe với hai chuyên mục là “Điểm tin” và “Chuyện khó có chuyên gia”. Đây là chương trình cập nhật các tin tức nóng về y tế, sức khỏe hằng tuần.

Với “Chuyện khó có chuyên gia” là nơi các bác sĩ, chuyên gia tư vấn về sức khỏe giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn với nhiều nội dung hấp dẫn như dinh dưỡng, tư vấn dùng thuốc, tư vấn thẩm mỹ, vận động thể lực, giải quyết vấn đề tâm lý trong cuộc sống…

Chương trình được phát vào lúc 19:00, thứ Bảy hằng tuần tại website, fanpage và kênh youtube của Sài Gòn Tiếp Thị.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới