Thứ Bảy, 29/01/2022, 14:00
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Viện trợ nước ngoài giảm lần đầu tiên trong 15 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Viện trợ nước ngoài giảm lần đầu tiên trong 15 năm

Trúc Như

Viện trợ nước ngoài giảm lần đầu tiên trong 15 năm
Các nước châu Phi đang cần nhận viện trợ hơn bao giờ hết. Ảnh: dw.de

(TBKTSG Online) – Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 4-4 cho biết năm 2011, viện trợ nước ngoài của các nhà tài trợ lớn trên thế giới đã giảm lần đầu tiên kể trong 15 năm, do các nước này thắt chặt ngân sách trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng trầm trọng.

Theo Ủy ban hỗ trợ phát triển của OECD (DAC), năm 2011, dòng vốn viện trợ chỉ tương đương 0,31% tổng thu nhập quốc dân của 23 nước tài trợ giàu có. Trong khi đó, viện trợ cho các nước đang phát triển giảm 3%, đặc biệt các nước nghèo ở cận Sahara châu Phi nhận được ít hơn so với cam kết.

Tổng thư ký OECD, ông Angel Gurria, cho biết sự suy giảm dòng vốn viện trợ là mối quan tâm lớn khi các nước đang phát triển bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng dây chuyền của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản vẫn là các nhà viện trợ lớn nhất trong năm 2011. Trong đó, Mỹ đóng góp khoảng 30,7 tỉ đô la Mỹ, giảm 0,9% trong 5 năm. Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đóng góp 69% tổng vốn viện trợ, Liên minh châu Âu (EU) đóng góp 54% bất chấp cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro (eurozone).

Ông Gurria đánh giá cao các nước giữ cam kết viện trợ dù kế hoạch củng cố tài chính của các nước này gặp nhiều khó khăn. Họ đã cho thấy cuộc khủng hoảng tài chính không nên được sử dụng như cái cớ để giảm các khoản đóng góp hợp tác phát triển.

(Theo The Economic Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới