Thứ Tư, 10/08/2022, 12:14
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Viếng thăm “lâu đài dân dã” Cecilienhof

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Viếng thăm “lâu đài dân dã” Cecilienhof

Sơn Tùng

Khu vườn trong khuôn viên Schloss Cecilienhof. Ảnh: Sơn Tùng

(TBKTSG Online) – Trong tiếng Đức “Schloss” nghĩa là “lâu đài”. Thế nhưng, về mặt kiến trúc, Schloss Cecilienhof (lâu đài Cecilienhof) không hẳn là một lâu đài theo nghĩa thông thường của từ này. Được xây dựng chủ yếu bằng gỗ và gạch, Schloss Cecilienhof trông giống như một ngôi nhà dân dã bề thế ở vùng đồng quê nước Đức.

Thực ra, Schloss Cecilienhof vốn có “dòng dõi hoàng gia” thuộc loại tầm cỡ ở Đức. Lâu đài này do chính hoàng đế Wilhelm đệ nhị cho xây dựng từ năm 1913 đến năm 1917 để làm tư dinh cho người con trai trưởng của mình, hoàng thái tử Wilhelm, và vợ thái tử, công chúa Cecilie.

Công việc xây dựng bị gián đoạn một thời gian khi Thế chiến thứ nhất nổ ra năm 1914. Chủ nhân của lâu đài chỉ dọn đến đó vào tháng 8 năm 1917. Một năm sau, hoàng tử Wilhelm theo cha lưu vong ở nước ngoài. Công chúa Cecilie vẫn ở lại lâu đài cho đến tháng 2 năm 1945 trước khi Hồng quân Liên Xô tiến chiếm Berlin.

Cổng vòm vào bên trong lâu đài. Ảnh: Sơn Tùng

Về mặt lịch sử, Schloss Cecilienhof nổi danh còn vì chính tại lâu đài này, vào tháng 7 năm 1945, các lãnh tụ Đồng minh – gồm Thủ tướng Anh Wilston Churchill và người kế nhiệm Clement Attlee, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Joseph Stalin và Tổng thống Mỹ Harry Truman – đã gặp gỡ để ký kết Hiệp ước Potsdam phân chia nước Đức thời hậu chiến.

Từ năm 1960, dưới thời kỳ Cộng hòa Dân chủ Đức, Schloss Cecilienhof trở thành một khách sạn cho đến khi nước Đức thống nhất năm 1990. Ngày nay, lâu đài này vừa là nhà bảo tàng vừa là khách sạn bốn sao Relaxa Schlosshotel Cecilienhof với 41 phòng.

Năm 1990, Schloss Cecilienhof cùng với quần thể lâu đài, công viên ở Berlin và Potsdam được UNESCO công nhận là di sản thế giới (World Heritage Site).

Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi lâu đài Cecilienhof là một trong những điểm du lịch không nên bỏ qua đối với du khách thăm thú Berlin và Potsdam. Từ trung tâm Berlin, du khách mất khoảng hơn một giờ để đến “lâu đài dân dã” này. Schloss Cecilienhof nằm cách trung tâm thị tứ Potsdam hai cây số rưỡi về phía bắc, trong một khu vực có rất nhiều hồ và công viên.

 

Chân dung hoàng thái tử Wilhelm và công chúa Cecilie – chủ nhân của Schloss Cecilienhof. Ảnh: Sơn Tùng

Bây giờ mời bạn cùng chúng tôi thực hiện một chuyến tham quan ngắn lâu đài Schloss Cecilienhof, bao gồm tòa nhà chính và khu vườn của lâu đài này.

Sau khi xuống xe tại bãi xe bên ngoài, du khách đi bộ một quãng ngắn đến cổng vòm để vào bên trong phần kiến trúc chính của lâu đài.

Trước khi vào cổng, du khách có thể xem qua chân dung đôi vợ chồng hoàng gia chủ nhân của Schloss Cecilienhof, hoàng thái tử Wilhelm và công chúa Cecilie.

Một góc chụp cho thấy một phần kiến trúc gỗ – gạch độc đáo của Schloss Cecilienhof. Ảnh: Sơn Tùng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn có thể thấy hai trong số tổng cộng 55 ống khói lò sưởi của Schloss Cecilienhof. Các ống khói này gây sự thú vị ở chỗ chúng được trang trí, thậm chí chạm trổ rất cầu kỳ. Nhiều ống khói không phải là ống khói thật mà chỉ có tác dụng trang trí (ảnh bên trái).

 

 

 

Chúng ta có thể thấy rõ hơn tác dụng trang trí của các ống khói trong ảnh này. Ảnh: Sơn Tùng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Qua cái cổng vòm, du khách sẽ thấy ngay khoảng sân rộng nằm giữa hai dãy nhà, sân đầu tiên trong số sáu sân bên trong phần kiến trúc của lâu đài. Giữa sân là một bồn hoa lớn.

Chúng ta nên dừng lại một chút tại bồn hoa này để biết thêm về lịch sử của nó. Du khách tinh ý không khó lắm sẽ nhận ra tâm điểm của bồn hoa là một ngôi sao bằng hoa đỏ (ảnh bên trái).

Ngôi sao bằng hoa này được các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô trồng năm 1945 sau khi họ chiếm lâu đài và được nuôi dưỡng cho đến tận hôm nay. Như vậy, chúng ta cũng nên ngả mũ chào ngôi sao hoa đã sống thọ 65 năm này.

Hướng dẫn viên sẽ đưa chúng ta thăm vài căn phòng trong các dãy nhà. Trong đó, đáng chú ý nhất là phòng họp nơi các lãnh tụ Đồng minh đã bàn bạc phương án phân chia nước Đức. Một trong những chuyện thú vị người hướng dẫn viên kể là ba lãnh tụ của các nước Đồng minh chọn ba lối đi hoàn toàn khác nhau khi họ đi vào phòng nhằm thể hiện sự ngang bằng tuyệt đối của họ với nhau.

Phòng họp nơi các lãnh tụ Đồng minh đã bàn bạc phương án phân chia nước Đức. Do không được dùng máy ảnh trong các căn phòng này, người viết bài phải xài ảnh Internet. Nguồn: http://www.morgenpost.de/printarchiv/beruf/article223098/Botschafter_der_Hauptstadt.htmlz

 

 

 

 

Bây giờ chúng ta tạm rời khỏi phần kiến trúc của lâu đài để thăm khu vườn mênh mông của nó. Trong ảnh bên trái là một lối đi mở ra khu vườn.

 

 

 

 

 

 

 

Một đôi bạn (chàng trai Đức và cô bạn Malaysia) trò chuyện dưới tán cây trong vườn. Ảnh: Sơn Tùng

 

 

Cây thích (maple), loài cây điển hình cho các xứ ôn đới, được trồng rất nhiều trong khu vườn này (ảnh bên trái).

Cỏ cây, hoa lá, mặt trời. Tất nhiên không thể thiếu nước. Hai du khách đang thưởng ngoạn cảnh sông nước hữu tình của Schloss Cecilienhof (ảnh bên phải).

 

 

 

 

 

Những đôi lứa yêu nhau có thể yên tâm đi dạo trong khu vườn mênh mông này vì nó rộng đến nỗi họ có thể tay trong tay từ sáng đến chiều. Chắc ăn hơn là thuê mỗi người một chiếc xe đạp.

Trong ảnh là các xe đạp đủ mọi kích cỡ cho mọi thành viên trong một gia đình. Ảnh: Sơn Tùng

Một khu nhà trưng bày trong khuôn viên của Schloss Cecilienhof. Ảnh: Sơn Tùng

 

Hành lang dài dẫn đến nhà ăn. Ảnh: Sơn Tùng

Đến đây chúng ta trở lại phần kiến trúc của lâu đài. Người viết bài này không có dịp lưu trú trong khách sạn Relaxa Schlosshotel Cecilienhof. Nhưng theo tư liệu Internet, khách sạn mang đến cho khách cảm giác như họ đang sống trong một căn nhà dân dã kiểu cổ ở vùng đồng quê nước Đức hơn là một khách sạn bốn sao hiện đại. Relaxa Schlosshotel Cecilienhof không có ổ cắm dây Internet, cũng không có quầy phục vụ, nhưng khách có thể tự mình pha cà phê khi nhấm nháp bánh ngọt trong sảnh hoặc dùng bữa ăn ngon trong nhà hàng của khách sạn.

 

Bên trong nhà hàng của khách sạn Relaxa Schlosshotel Cecilienhof. Ảnh: Sơn Tùng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dùng bữa xong, thực khách có thể nhâm nhi cà phê tại các dãy bàn sau nhà hàng (ảnh bên trái).

 

 

 

 

 

 

 

Vườn hoa sau nhà hàng nhìn từ các bàn cà phê. Ảnh: Sơn Tùng

 

Chuyến tham quan lâu đài Schloss Cecilienhof chấm dứt tại đây. Hy vọng bạn đã có được đôi chút thư giãn để nuôi dưỡng đam mê … du lịch lâu dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới