Thứ Ba, 5/07/2022, 22:18
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt kiều, người nước ngoài vào Việt Nam phải có bảo hiểm y tế quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt kiều, người nước ngoài vào Việt Nam phải có bảo hiểm y tế quốc tế

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Chính phủ vừa có quy định người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài vào Việt Nam thuộc diện cách ly y tế tập trung phải có bảo hiểm y tế quốc tế, có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh ở Việt Nam và phải cách ly tại khách sạn, resort.

Việt kiều, người nước ngoài vào Việt Nam phải có bảo hiểm y tế quốc tế
Người dân khu Mả Lạng, quận 1 tập trung để xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Trung tâm Phòng chống Bệnh tật TPHCM.

Quy định trên có trong Nghị quyết 16/NQ-CP về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch vừa mới được ban hành.

Cụ thể, người Việt Nam định cư ở nước ngoài vào Việt Nam thuộc diện phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch thì phải có bảo hiểm y tế quốc tế còn giá trị sử dụng, có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú.

Những người này không cách ly tại các doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ cở khác được cơ quan có thẩm quyền chọn là nơi cách ly tập trung mà thực hiện cách ly tại khách sạn, resort.

Chi phí phải tự chi trả gồm chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh đến cơ sở cách ly; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành; các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt, gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác theo giá do khách sạn, resort và chủ phương tiện vận tải công bố.

Người đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài về nếu tự chọn cách ly tại khách sạn, resort thì phải tự chi trả chi phí theo giá của đơn vị cung cấp dịch vụ.

Trong trường hợp cách ly tại doanh trại, trường của quân đội… chi phí sẽ gồm phí đưa đón từ nơi nhập cảnh đến cơ sở cách ly; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành; chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày; các chi phí khác là 40.000 đồng/người/ngày.

Ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ nếu người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tương tự, người Việt ở trong nước thuộc diện phải cách ly y tế tập trung mà chọn cách ly tại khách sạn, resort cũng được yêu cầu tự chi trả chi phí theo thỏa thuận với nơi cung cấp dịch vụ. Trong trường hợp cách ly tại cơ sở quân đội, doanh trại… thì chỉ phải tự chi trả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày, Nhà nước sẽ hỗ trợ những chi phí còn lại.

Mời đọc thêm:

 

VNVC mở đăng ký tiêm vaccine Covid-19, giá chừng vài trăm ngàn đồng/liều

Du lịch 'chết đứng' vì không biết đưa khách đi đâu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới