Thứ Hai, 27/03/2023, 04:23
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt – Mỹ hợp tác cùng giải bài toán môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt – Mỹ hợp tác cùng giải bài toán môi trường

Phi Tuấn

Các chuyên gia Mỹ bày tỏ muốn được hợp tác cùng giải bài toán môi trường ở Việt Nam. Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Tiềm năng về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ xử lý môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu giữa Việt Nam và Mỹ là rất lớn, và nhiều doanh nghiệp Mỹ đang tìm kiếm sự hợp tác, đầu tư như vậy ở Việt Nam.

Điều này được nhiều chuyên gia chia sẻ tại Hội nghị môi trường Việt-Mỹ, với chủ đề về giải pháp công nghệ, được tổ chức hôm qua 27-5 tại TPHCM.

Các diễn giả người Mỹ, gồm các nhà khoa học, quản lý từ các công ty, phòng thí nghiệm, trường đại học giới thiệu những tiềm năng hợp tác, cùng các công nghệ xử lý

Những kinh nghiệm và công nghệ của Mỹ, về các lĩnh vực xử lý chất thải đô thị, xử lý nước thải, bảo vệ nguồn nước mặt, nước ngầm, đa dạng sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm, công nghệ phân tích các hóa chất độc hại, dioxin… theo các chuyên gia, có thể áp dụng để xử lý vấn đề môi trường ở Việt Nam, vốn có những nét tương đồng.

Theo tiến sĩ Ray Miller, Đại học Maryland (Mỹ), bang Maryland có hệ thống quản lý nước hiệu quả nhất nước Mỹ vì họ đặt ra những quy định hết sức chặt chẽ, và có địa hình nhiều nét tương đồng với vùng duyên hải Việt Nam.

Một trong những kinh nghiệm mà ông Ray chia sẻ là một dự án xây dựng đảo nổi ở vùng trũng nhằm phục hồi môi trường, giảm bớt tác động của đô thị hóa, tạo ra một khu bảo tồn đa dạng sinh học. Trong dự án này ông cho biết chính các học sinh là những người quản lý khu đảo nổi, để từ đó truyền đạt một thông điệp cho chính cha mẹ, người thân và những người xung quanh chung tay bảo vệ môi trường.

Tiến sĩ Miller nói thêm rằng vụ tràn dầu ở vịnh Mexico đang làm tổn hại đến môi trường và ngành ngư nghiệp của vùng này, và đây có thể là một cơ hội cho chính ngành thủy sản Việt Nam nếu biết nắm bắt và khai thác được nhu cầu nhập khẩu của Mỹ.

Ông Vance Hum, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn IMSG, một nhà thầu hàng đầu của Mỹ, cho biết từ những hoạt động hỗ trợ chính phủ Mỹ trong việc tối ưu hóa khả năng quản lý và duy trì nguồn tài nguyên bền vững, ông đưa ra những đề nghị về quản lý vùng duyên hải vốn rất dài ở Việt Nam để nhằm phát triển ngành du lịch và hoạt động nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu.Theo ông Vance, cần đẩy mạnh khả năng hợp tác với giới hàn lâm, chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân để duy trì bảo vệ nguồn tài nguyên.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Văn Đức, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường, nói rằng trong vấn đề giải quyết môi trường, Việt Nam đã có một chính sách mạnh, nhưng còn thiếu tiền đầu tư. “Vốn vẫn là vấn đề có thể giải quyết được, tuy nhiên trong điều kiện hiện nay vấn đề đặt ra là lựa chọn công nghệ vừa tiên tiến, vừa giá phải chăng để giải quyết vấn đề môi trường”, ông Đức nói.

Ngoài ra theo ông Đức, Việt Nam vẫn đang thiếu một đội ngũ tư vấn công nghệ. vì thế tìm ra những giải pháp công nghệ phù hợp với điều kiện kinh tế còn khó khăn mà vẫn giải quyết được những bức xúc về môi trường là một bài toán khó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới