Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt – Mỹ ký nhiều văn bản hợp tác quan trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt – Mỹ ký nhiều văn bản hợp tác quan trọng

Minh Đức

Việt - Mỹ ký nhiều văn bản hợp tác quan trọng
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chứng kiến lễ ký nhiền văn bản hợp tác quan trọng. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Ngày 9-7, trong chuyến thăm Hoa Kỳ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng.

Tối 9-7 giờ Việt Nam, lễ ký kết 4 Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới, tổng trị giá 507 triệu USD, nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp, giao thông xanh và giảm nghèo đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư.

TTXVN đưa tin, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã ký với ông Axel Van Trotsenburg, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới các Hiệp định về 4 dự án vay vốn ưu đãi (IDA) của WB.

Bốn dự án được ký kết gồm: Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trị giá 238 triệu USD nhằm góp phần triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thông qua tăng cường năng lực thể chế ngành nông nghiệp, đổi mới phương thức canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho hai ngành sản xuất hàng hóa chủ lực là lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long và cà phê ở Tây Nguyên. Dự kiến sẽ có 140.000 hộ dân trồng lúa gạo và 63.000 hộ dân trồng cà phê được hỗ trợ trực tiếp từ dự án.

Khoản tài trợ bổ sung Dự án Cạnh tranh Chăn nuôi và an toàn thực phẩm trị giá 45 triệu USD sẽ tiếp nối thành quả của Dự án Cạnh tranh Chăn nuôi và an toàn thực phẩm đã thực hiện, nhằm tiếp tục nâng cao khả năng cạnh tranh của các hộ chăn nuôi thông qua nâng cao năng suất, chất lượng an toàn thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chuỗi sản phẩm chăn nuôi theo hướng chăn nuôi sạch từ trang trại đến bàn ăn. Dự án sẽ được thực hiện tại: Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai và Lâm Đồng. Dự kiến khoảng 24.000 hộ chăn nuôi sẽ hưởng lợi trực tiếp từ dự án, đồng thời người tiêu dùng sẽ được sử dụng sản phẩm chăn nuôi sạch từ các hộ chăn nuôi nêu trên.

Khoản tài trợ bổ sung dự án Giảm nghèo miền núi phía Bắc giai đoạn II tiếp tục phát huy kết quả về giảm nghèo tại 6 tỉnh miền núi phía Bắc (gồm: Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên) đã đạt được qua các giai đoạn 1 và 2 của Dự án trước đây thông qua việc: cải thiện việc tiếp cận cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất; tăng cường năng lực thể chế của chính quyền cơ sở và năng lực sản xuất của cộng đồng địa phương; hỗ trợ công tác lập kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội cấp xã; tăng cường liên kết thị trường và sáng kiến kinh doanh. Theo dự kiến, khoảng 259 xã nghèo thuộc 6 tỉnh này sẽ được hưởng lợi trong giai đoạn tài trợ bổ sung.

Dự án Phát triển Giao thông xanh thành phố Hồ Chí Minh trị giá 124 triệu USD sẽ góp phần nâng cao hiệu quả và phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng; đóng góp vào phát triển, chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án sẽ đầu tư xây dựng tuyến xẽ buýt nhanh dài 23 km và các hạ tầng kỹ thuật đi kèm dọc tuyến đường được xây dựng trong thành phố.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Axel Van Trotsenburg cho biết, Việt Nam là một trong những nước nhận sự hỗ trợ nhiều nhất của IDA.

Trước đó, tại Trụ sở Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở thủ đô Washington, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác hai nước trong các lĩnh vực như ngân hàng, hàng không, dầu khí, điện năng:

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình trao Thư chấp thuận chủ trương cấp phép cho Ngân hàng Citibank mở ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Đại diện Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Boeing ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục tiêu phát triển phi đội của Vietjet bằng tàu bay cùng với các dịch vụ và hàng hóa của Boeing

Hãng hàng không Vietjet và công ty Honeywell đã ký Thỏa thuận hợp tác về thiết kế và chế tạo sản phẩm dữ liệu hàng không để lắp đặt động cơ phụ máy bay cho đội tàu bay mới từ nay đến năm 2017.

Hãng hàng không Vietjet cũng đã ký với Công ty JP Morgan về tài trợ tín dụng xuất khẩu cho việc mua tàu bay mới của Vietjet.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Murphy ký Thỏa thuận hợp tác dầu khí nhằm phát triển kinh doanh tại Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước thứ ba.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Điện lực General Electric ký Bản ghi nhớ hợp tác các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, quản lý doanh nghiệp, vận hành nhà máy và tối ưu hóa dịch vụ, cải thiện ổn định lưới điện đầu tư và phát triển điện gió tại Việt Nam.

Thỏa thuận tài trợ giữa Tập đoàn Phú Cường và cơ quan phát triển Thương mại Hoa Kỳ nhằm tài trợ dự án điện gió cho tập đoàn này.

Phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại trụ sở Phòng Thương mại Mỹ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Việt Nam luôn chào đón và khuyến khích ngày càng nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đến làm ăn, đầu tư phát triển các dự án công nghệ cao, công nghệ thông tin, dầu khí, công nghiệp, năng lượng, tài chính ngân hàng, đặc biệt là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó khuyến khích hình thức “đối tác công tư”.

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước phát triển nhanh chóng trong những năm qua. Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 36,3 tỷ USD trong năm 2014, chủ yếu là các mặt hàng nông nghiệp, linh kiện điện tử và hàng hóa tiêu dùng.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đã đầu tư nhiều hơn vào thị trường Việt Nam với 742 dự án đầu tư trực tiếp, tổng vốn đầu tư đạt trên 11 tỷ USD, đứng thứ 7 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Tuy nhiên, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều dư địa để phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm ăn kinh doanh, Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ổn định, an toàn, bình đẳng và minh bạch; cam kết bảo đảm quyền tự do kinh doanh theo nguyên tắc Hiến pháp đã quy định “mọi công dân đều có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề pháp luật không cấm”.

Những văn bản pháp lý quan trọng như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp đã được sửa đổi trong năm 2014 và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2015 với những cải thiện mạnh mẽ về thủ tục đầu tư, kinh doanh, sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới