Thứ Sáu, 19/08/2022, 00:17
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam bắt đầu xuất khẩu 200 tấn quả vải tươi qua Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam bắt đầu xuất khẩu 200 tấn quả vải tươi qua Nhật

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia nông nghiệp Nhật Bản đã đến Việt Nam từ đầu tháng 6 và giám sát các lô hàng vải thiều xuất sang Nhật Bản. Năm tấn vải thiều đầu tiên trong tổng số 200 tấn vải năm nay đã được xuất đi bằng đường hàng không và đường biển.

Việt Nam bắt đầu xuất khẩu 200 tấn quả vải tươi qua Nhật
Quả vải thiều Việt Nam được bày bán tại siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: moit.gov.vn


Theo tin từ Bộ Công thương, ngày 18-6, sau khi hoàn tất hai tuần cách ly theo quy định của Việt Nam, các chuyên gia nông nghiệp Nhật Bản đã phối hợp với các chuyên gia Việt Nam  bắt đầu công tác giám sát khâu xử lý tại các cơ sở xử lý xông hơi khử trùng cho quả vải xuất khẩu. Trong ngày 18-6, đã có gần năm tấn vải thiều được xử lý xông hơi tại Bắc Giang và được chuyên gia Nhật xác nhận kết quả đạt chuẩn. Sau đó một ngày, tấn vải đầu tiên đã xuất đi Nhật bằng đường hàng không. Bốn tấn còn lại sẽ vận chuyển bằng đường biển. Dự kiến gần 200 tấn vải thiều tươi sẽ xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật Bản trong năm nay.

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã và đang phối hợp với một số đầu mối nhập khẩu của Việt Nam như AEON, VIENT Corporation, Yufruit, Sunrise Farm… và đầu mối xuất khẩu của Việt Nam như công ty Red Dragon, Chánh Thu, Ameji…để xúc tiến xuất khẩu các lô hàng vải thiều sang Nhật vụ năm nay.

Tại Nhật Bản, quả vải được nhập khẩu từ năm nền kinh tế. Trong đó, nhiều nhất là nhập khẩu từ Trung Quốc với khoảng 256 tấn (chiếm khoảng 60%), thứ hai là Đài Loan khoảng 127 tấn (30%)… Nếu Việt Nam năm nay xuất khẩu được 200 tấn qua thị trường Nhật Bản thì sẽ trở thành nền kinh tế xuất khẩu quả vải lớn thứ hai vào đất nước hoa anh đào.

Việt Nam bắt đầu xuất khẩu vải thiều vào Nhật Bản từ năm 2019, sau khi vượt qua những điều kiện kiểm dịch ngặt nghèo, được trồng tại các vườn do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kiểm tra, giám sát, cấp mã số vùng trồng, đáp ứng các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Dịch Covid 19 bùng phát khiến việc chuyên gia nông nghiệp từ Nhật Bản sang Việt Nam giám sát gặp khó. Nhưng để thúc đẩy xuất khẩu, Thương vụ cùng đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tích cực trao đổi, phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp hai nước tìm cách gỡ khó để tránh ngưng trệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới