Thứ Năm, 1/12/2022, 04:10
24.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoViệt Nam cần thêm 259 triệu đô la để phòng chống bệnh lao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam cần thêm 259 triệu đô la để phòng chống bệnh lao

Đào Loan

Việt Nam cần thêm 259 triệu đô la để phòng chống bệnh lao
Ông Đinh Ngọc Sỹ, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia nói về tác động của truyền thông trong hạn chế bệnh lao – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ phải cần thêm gần 259 triệu đô la Mỹ cho công tác phòng chống bệnh lao, theo thông tin từ hội thảo về phòng chống bệnh lao diễn ra ngày 22-11 tại TPHCM.

Hội thảo trên được tổ chức nhằm trao đổi thông tin về phòng chống bệnh lao giữa Chương trình chống lao quốc gia và các cơ quan truyền thông ở khu vực phía Nam. Mỗi năm, Việt Nam có thêm khoảng 180.000 bệnh nhân lao, đứng thứ 12/22 quốc gia có nhiều bệnh nhân lao nhất trên thế giới, tăng thêm một bậc so với vài năm trước.

Ông Đinh Ngọc Sỹ, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia, cho biết trong giai đoạn 2011 -2015, tổng nhu cầu kinh phí để chống bệnh lao là gần 341 triệu đô la Mỹ. Trong đó hơn 57 triệu đô la Mỹ đến từ các tổ chức quốc tế còn ngân sách nhà nước dành cho hoạt động này là rất ít, chỉ khoảng 25 triệu đô Mỹ, chiếm khoảng 7,3% trong tổng số tiền cần có.

Một vấn đề khác được nêu ra tại hội thảo là có đến 1/3 người mắc bệnh lao nhưng không chữa bệnh sớm mà chỉ đến khi bệnh nặng mới đến bệnh viện, làm chi chi phí điều trị và tỷ lệ tử vong tăng cao. Hiện tại, chỉ có khoảng 14% số người mắc bệnh đến bệnh viện sớm, còn lại là không đi hoặc chỉ mua thuốc ở nhà thuốc, đến các cơ sở y tế tư nhân.

Việc nhận thức không đúng về bệnh, không biết các triệu chứng về bệnh đã làm cho việc điều trị khó khăn và tốn kém hơn. "Vì thế, công tác phát hiện và quản lý bệnh là chìa khóa để kiểm soát bệnh lao và truyền thông đóng vai rất quan trọng trong vấn đề này, nhằm góp phần để Việt Nam có thể thanh toán bệnh lao vào năm 2030", ông Sỹ nói.

Lý giải về việc dù đã chi hàng chục triệu đô la Mỹ để phòng chóng bệnh lao nhưng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lại tăng từ bậc 13 lên bậc 12 trong số những quốc gia có nhiều bệnh nhân nhất, ông Sỹ cho nói: "Bệnh lao ở Việt Nam không tăng cao về ca bệnh mới và số ca bệnh được ghi nhận tăng là những ca đã có trong cộng đồng. Việc phát hiện ra những ca bệnh này là điều tích cực để tiến đến việc thanh toán bệnh lao", ông Sỹ nói.

Hiện nay, bệnh nhân lao được điều trị miễn phí nhưng phải đúng tuyến. Số người bệnh tập trung nhiều nhất là ở các tỉnh, thành phía Nam, vùng ĐBSCL, khu vực sát biên giới. Miền núi và cao nguyên là những nơi có tỉ lệ bệnh thấp nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới