Thứ Năm, 26/05/2022, 00:57
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam cho phép một số sản phẩm plastic được miễn thuế chống bán phá giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam cho phép một số sản phẩm plastic được miễn thuế chống bán phá giá

Lan Nhi

(TBKTSG Online)- Bộ Công Thương sẽ tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polyme có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia, với điều kiện đặc biệt.

Việt Nam cho phép một số sản phẩm plastic được miễn thuế chống bán phá giá
Màng BOPP do Công ty TNHH MTV Tấn Thông (TPHCM) nhập khẩu và phân phối. Ảnh: Tấn Thông 

Tháng 3-2020, Bộ Công Thương ra quyết định điều tra, áp thuế tạm thời chống bán phá giá đối với sản phẩm plastic hay còn gọi là màng BOPP (Biaxial Oriented Polypropylene) từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia sau kết quả từ cuộc điều tra của nguyên đơn là các doanh nghiệp: Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa và CTCP nhựa Youl Chon Vina).

Kết quả điều tra cho thấy, ngành sản xuất sản phẩm màng BOPP trong nước chịu thiệt hại nặng do các nguồn nhập khẩu phá giá nêu trên, dẫn đến sản lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận…giảm. Biên độ bán phá giá của hàng nhập khẩu được xác định là 9,05% đến 23,71%.

Ngày 20-7, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm nêu trên.

Tuy nhiên, theo Thông tư 37/2019 của Bộ Công Thương quy định chi tiết nội dung về các biện pháp phòng vệ thương mại thì Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét miễn trừ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại tạm thời, biện pháp phòng vệ thương mại chính thức đối với một số hàng hóa nhập khẩu bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại thuộc một trong sáu trường hợp sau:

Một, hàng hóa trong nước không sản xuất được; Hai, hàng hóa có đặc điểm khác biệt với hàng hóa sản xuất trong nước mà hàng hóa sản xuất trong nước đó không thể thay thế được; Ba, hàng hóa là sản phẩm đặc biệt của hàng hóa tương tự hoặc hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước; Bôn, hàng hóa tương tự, hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước không được bán trên thị trường trong nước trong cùng điều kiện thông thường; Năm, hàng hóa tương tự, hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước không đáp ứng đủ lượng sử dụng trong nước; Sáu, hàng hóa nhập khẩu nằm tron g tổng lượng đề nghị miễn trừ phục vụ mục đích nghiên cứu, phát triển và các mục đích phi thương mại khác.

Do đó, nếu các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm thuộc các mã hàng hóa nêu trên, từ các quốc gia nêu trên mà thuộc đối tượng được miễn thuế chống bán phá giá thì nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp này, để tạo thêm nguồn cung nguyên liệu cho các nhà sản xuất trong nước.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới