Thứ Tư, 8/12/2021, 01:53
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam có nhiều nơi thích hợp để đua thuyền buồm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam có nhiều nơi thích hợp để đua thuyền buồm

Đào Loan

Ông Yap Kai Keng, Trưởng đại diện khu vực Đông Dương của World Match Racing Tour

(TBKTSG Online) – Nhà tổ chức giải đua thuyền buồm World Match Racing Tour (WMRT), giải đua chuyên nghiệp trong chuỗi các giải đua thuộc Liên đoàn đua thuyền buồm quốc tế, cho biết sẽ tổ chức WMRT tại Việt Nam vào năm 2011.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trò chuyện với ông Yap Kai Keng, Trưởng đại diện khu vực Đông Dương của WMRT.

TBKTSG Online: Thưa ông, có chắc rằng WMRT sẽ diễn ra tại Việt Nam vào năm tới không thưa ông?

-Ông Yap Kai Keng: Chắc chắn. Vào tháng 7 năm nay chúng tôi đã ký biên bản ghi nhớ với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để hỗ trợ Việt Nam tổ chức WMRT tại Nha Trang. Hiện tại, chúng tôi đang xây dựng nhóm công tác đặc biệt, bao gồm đại diện của các cơ quan ban ngành của Việt Nam và WMRT để tổ chức giải nhằm bảo đảm rằng tất cả những vấn đề liên quan đến cuộc đua đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế của WMRT.

Dự kiến, sẽ có thuyền mang cờ của Việt Nam tham dự và chúng tôi sẽ hỗ trợ huấn luyện cho các tay đua người Việt Nam để có thể tranh tài không những cuộc đua này mà còn ở những cuộc đua thường niên trên thế giới

Ông vừa nói là hỗ trợ chứ không phải là tổ chức?

-Đúng. Việt Nam sẽ tổ chức cuộc đua, chúng tôi sẽ hỗ trợ trong việc tổ chức, việc tìm kiếm tài trợ, tư vấn về nhà tổ chức sự kiện…

Như vậy Việt Nam sẽ được lợi gì khi tổ chức giải đấu này?

-Đây là cuộc đua tầm cỡ thế giới. Tất cả các sự kiện của cuộc đua sẽ được truyền trải trên khắp thế giới qua truyền hình bằng những kênh quốc tế như StarSports…. Thông thường, tất cả những sự kiện này có thể được phát tổng cộng khoảng 20.000 phút đến 180 quốc gia với số lượng người xem ước chừng 1 tỉ người. Vì thế, tổ chức cuộc đua tại Việt Nam sẽ là một cơ hội cho đất nước các bạn thu hút sự chú ý của thế giới, để mang thế giới đến Việt Nam trong tương lai về thể thao, du lịch và kinh tế.

Theo ông Yap Kai Keng, WMRT là cuộc đua thuyền buồm vô địch thế giới diễn ra hàng năm tại chín nước. Chẳng hạn, năm nay cuộc đua đã diễn ra ở Pháp, Đức, Hàn Quốc… Hiện WMRT đang diễn ra ở Thụy Sĩ, sau đó đến vài nước khác và Malaysia là nước cuối cùng.

Việt Nam có lợi thế du lịch biển cũng như ngành công nghiệp thuyền buồm và những cuộc đua như vậy sẽ góp phần quảng bá cho những ngành công nghiệp này.

Kinh phí cần để tổ chức giải đấu là bao nhiêu thưa ông?

-Như đã nói ở trên, chúng tôi đang thảo luận để thành lập tổ công tác đặc biệt để bàn về các công tác liên quan nhằm tổ chức cuộc đua. Kinh phí là một trong những vấn đề đang thảo luận nên hiện tại chưa thể công bố được.

Tại sao WMRT lại chọn Nha Trang là nơi tổ chức giải đấu?

-Một nhóm công tác đặc biệt từ WMRT Luân Đôn đã đến Việt Nam và Nha Trang đã trở thành lựa chọn số một. Thành phố này đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt của WMRT về cơ sở hạ tầng, giao thông, các điều kiện liên quan đến biển như độ sâu của biển, sức gió tốt nhưng phải không có bão khi diễn ra cuộc thi… Chẳng hạn, từ sân bay quốc tế Cam Ranh chỉ mất vài ki lô mét là có thể đến biển. Điều này tiện lợi để sắp đặt việc đi lại cho những người đến tham dự cuộc đua.

Ngoài Nha Trang thì những khu vực nào ở Việt Nam thích hợp với cuộc đua như thế này và liệu cuộc đua này có thể tổ chức thường niên được không?

-Quảng Ninh cũng là điểm có thể tổ chức đua thuyền buồm nhưng hạ tầng còn yếu nên Đà Nẵng và Phú Quốc thì thích hợp hơn, Phan Thiết cũng là một nơi tốt để tổ chức.

Như tôi đã nói, cuộc đua này không chỉ liên quan đến thể thao mà còn là du lịch và kinh tế nên cần sự hỗ trợ của Chính phủ. Vì thế, khi có sự hợp tác tốt thì chúng tôi có thể tổ chức nhiều cuộc đua quốc tế tại đây.

Xin cám ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới