Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam có thêm nhà máy được phép chiếu xạ trái cây tươi vào New Zealand

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau thị trường Mỹ, nhà máy chiếu xạ Toàn Phát – thành viên của ToanPhat Group đã được Bộ Nông nghiệp New Zealand chứng nhận đủ điều kiện chiếu xạ trái cây tươi xuất khẩu vào thị trường này. Đây là đơn vị thứ hai tại Việt Nam được phép chiếu xạ trái cây tươi vào New Zealand.

Trái cây tươi được đưa vào chiếu xạ tại Nhà máy chiếu xạ Toàn Phát. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin từ Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát (TPI) cho biết, sau thị trường Mỹ, TPI tiếp tục mở rộng thị trường và được Bộ Nông nghiệp New Zealand chứng nhận đủ điều kiện chiếu xạ trái cây tươi xuất khẩu vào thị trường này theo số đăng ký 04/IRR/BVTV-KD.

Trao đổi với KTSG Online vào hôm nay, 24-6, ông Vương Đình Quỳnh Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát xác nhận, ngoài đơn vị này, Việt Nam còn có một nhà máy khác cũng được phép chiếu xạ trái cây tươi vào New Zealand là nhà máy Sơn Sơn.

Được biết, TPI hiện đang ứng dụng 3 công nghệ chiếu xạ tiên tiến hiện nay, bao gồm Cobalt-60, E-Beam và X-ray. Đặc biệt, dây chuyền vận hành được đầu tư, xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn, quy định để đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý chiếu xạ, mang lại hiệu quả trong việc hạn chế tối đa các vi sinh vật gây bệnh ở thực phẩm để bảo vệ an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo TPI, nhờ áp dụng công nghệ chiếu xạ đã giúp các doanh nghiệp kiểm soát và bảo đảm chất lượng trái cây đạt chuẩn theo yêu cầu của các đối tác nhập khẩu. Qua đó, giúp thực phẩm bảo quản được dài hạn hơn, tăng thêm giá trị thương mại cho các sản phẩm của người nông dân và doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Với việc trở thành đối tác chính thức chiếu xạ trái cây tươi vào New Zealand, TPI cho rằng, đây là cơ hội để đơn vị này cùng các doanh nghiệp xuất khẩu mở rộng thị trường tiềm năng, tăng thêm sức cạnh tranh và tạo dựng thương hiệu, giá trị của trái cây tươi- vốn là thế mạnh của Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, nhà máy chiếu xạ Toàn Phát đã chính thức chiếu xạ lô trái cây tươi đầu tiên xuất khẩu vào thị trường Mỹ với khối lượng 12 tấn, bao gồm 6 tấn xoài và 6 tấn thanh long.

Trước khi lô hàng đầu tiên đưa vào quy trình chiếu xạ, chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã kiểm tra, bao gồm hồ sơ lô hàng, quy cách đóng gói, chọn ngẫu nhiên sản phẩm trong lô hàng để cắt ra kiểm.

Ngoài thị trường Mỹ và New Zealand, TPI cho biết, trong thời gian tới đơn vị này sẽ tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác, mở rộng chiếu xạ các loại thực phẩm sang nhiều thị trường lớn khác như: Australia, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU)… nhằm tạo thêm điều kiện để các doanh nghiệp xuất khẩu nông- thuỷ sản Việt Nam bứt phá mạnh mẽ hơn nữa.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, bốn tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt 1,371 tỉ đô la Mỹ, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới