Thứ Tư, 7/06/2023, 15:34
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng virus SARS-CoV-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng virus SARS-CoV-2

TH

(KTSG Online) – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa cho biết đã phát hiện 2 biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 sau khi giải trình tự gen các mẫu bệnh phẩm mà bệnh viện đã thực hiện. Hai biến chủng mới đó là B.1.222 và B.1.619. Như vậy với 2 biến chủng mới phát hiện này, Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng của SARS-CoV-2.

Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng virus SARS-CoV-2
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 . Ảnh minh họa: TTXVN

Hai biến chủng virus SARS-CoV-2 mới phát hiện chưa xuất hiện nhiều trong các đợt dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, đến trưa nay 19-5, Việt Nam có thêm 31 ca nhiễm Covid-19 mới.

Trong số này có 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TPHCM và  30 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Ninh (16), Bắc Giang (10), Lạng Sơn (3), TPHCM (1).

Số ca mới trong khu cách ly là 8 ca và số ca mới trong khu vực được phong tỏa là 22 ca.

TS.BS Văn Đình Tráng – Trưởng khoa Vi sinh-Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết biến chủng B.1.222 xuất hiện ở 11 quốc gia, nhiều nhất là ở Anh, đặc biệt là ở vùng Scotland. Biến chủng này có rất nhiều đột biến trên protein gai (spike protein) khác với với chủng của Ấn Độ B.1.617.2.

Còn biến chủng B.1.619 có spike protein gần giống với chủng Ấn Độ B.1.617.2. Biến chủng B.1.619 xuất hiện ở nhiều nước, có thể có nguồn gốc từ Cameroon của châu Phi sau lan ra châu Âu.

Tại Việt Nam đã có 5 biến chủng phát hiện trước đó, gồm D614G từ châu Âu, gây dịch tại thành phố Đà Nẵng; B.1.1.7 từ Anh, gây dịch tại tỉnh Hải Dương; B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (ca bệnh 1.422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19-12-2020; A.23.1 từ Rwanda, châu Phi, ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) và B.1.617.2 được phát hiện gần đây từ các chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh gia tăng tại Bắc Giang, trong 3 ngày liền, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác đến Bắc Giang làm việc hỗ trợ địa phương này trong công tác phòng, chống dịch.

Trong cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch với tỉnh Bắc Giang gần đây, trước tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn cấp trang bị 1.000 camera giám sát các cơ sở cách ly tại chỗ, sẵn sàng cho tình huống nếu trong khu công nghiệp có nhiều người nhiễm, nhiều F1 không thể có đủ trung tâm cách ly tập trung theo quy định hiện hành thì có giải pháp vẫn cách ly tại chỗ được bằng hệ thống camera giám sát đến từng phòng, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai ngay hệ thống công nghệ thông tin để giúp tỉnh Bắc Giang quản lý danh sách lấy mẫu và kết quả xét nghiệm cả dương tính và âm tính để quản lý lâu dài.

Theo Bộ Y tế, TTXVN

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới