Thứ Ba, 6/12/2022, 19:09
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoViệt Nam đăng cai ASIAD 18

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam đăng cai ASIAD 18

Việt Nam đăng cai ASIAD 18
Việt Nam từng đăng cai tổ chức Đại hội thể thao châu Á trong nhà, năm 2009. Ảnh: Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Vượt qua Indonesia sau khi Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất rút lui vào phút cuối, Việt Nam đã trở thành quốc gia đăng cai tổ chức Đại hội thể thao châu Á – ASIAD 18 năm 2019.

Quyết định chính thức vừa được Đại hội đồng Olympic châu Á (OCA) tuyên bố tại phiên họp diễn ra hôm nay, 8-11 tại Macau (Trung Quốc).

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin Chính phủ, OCA chọn Hà  Nội, Việt Nam đăng cai tổ chức ASIAD 18 vì đáp ứng đầy đủ  những điều kiện do OCA đưa ra. Mặt khác, Việt Nam đã cho thấy sự chuẩn bị kỹ càng, công phu với các kế hoạch mang tính khoa học cao và đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ nhiệt tình cho đề án đăng cai này.

Ngay sau phiên họp cũng tại Macau, đại diện của Việt Nam là Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Thị Bích Ngọc, đã thực hiện lễ ký kết hợp đồng tổ chức Đại hội với OCA.

Cũng theo Cổng thông tin Chính phủ, ASIAD 18 sẽ được tổ chức vào tháng 11-2019 tại Hà Nội. Ngoài ra, 14 địa điểm tổ chức vệ tinh của ASIAD 18 được dự kiến là: TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam và Phú Thọ. Dự kiến sẽ có khoảng 10.000 huấn luyện viên, vận động viên thi đấu 35 môn thể thao.

Theo đề án tổ chức Asiad 2019 mà Việt Nam trình với OCA, sự kiện Asiad 2019 sẽ được tổ chức với kinh phí riêng biệt 150 triệu đô la Mỹ, trong đó tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có cũng như huy động một cách hiệu quả nguồn lực từ các ngành, địa phương.

Kèm theo đó là kế hoạch xây dựng cơ sở vật chất tổng thể của khu vực phía Bắc do Chính phủ phê chuẩn. Trong những năm tới, Việt Nam sẽ hoàn thành hệ thống đường giao thông liên tỉnh và tiếp tục cải thiện hạ tầng cơ sở các tỉnh, thành.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cam kết tổ chức đại hội với những tiêu chuẩn về truyền thông, công nghệ thông tin, thủ tục hải quan…

Trong đó, với việc phóng thành công vệ tinh VINASAT 2 lên quỹ đạo, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và truyền hình của Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu. Tương tự, lĩnh vực hàng không Việt Nam đang phát triển rất mạnh, đặc biệt là hoàn thành nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài trong những năm tới sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu đi lại trong dịp diễn ra ASIAD.

Đây sẽ là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức ASIAD. Trước đó Việt Nam đã tổ chức SEA Games 22, Đại hội thể thao châu Á trong nhà 2009. Tới đây, Việt Nam tiếp tục đăng cai Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 trước khi tổ chức ASIAD năm 2019.

Theo Chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới