Chủ Nhật, 2/10/2022, 11:27
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam đi nhanh nhưng các nước láng giềng còn đi nhanh hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam đi nhanh nhưng các nước láng giềng còn đi nhanh hơn

Tư Hoàng

Việt Nam đi nhanh nhưng các nước láng giềng còn đi nhanh hơn
Ông Đậu Anh Tuấn. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, dù được ghi nhận với nhiều chỉ số tăng hạng trong môi trường kinh doanh nhưng thực tế, các nước láng giềng còn đi nhanh hơn Việt Nam. Với kết quả này, nếu cho rằng mình đã làm tốt rồi thì khó có thể thay đổi được so với sự thay đổi cạnh tranh từ các nước.

Bình luận về việc Việt Nam tăng hạng trong bản Báo cáo Môi trường kinh doanh – Doing Business 2018 do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, ông Tuấn cho rằng, phải nhớ là Việt Nam tăng hạng nhưng các nước khác như Indonesia, Malaysia… cũng có sự thay đổi rất mạnh mẽ. Dù tăng bậc mạnh nhưng chỉ xét trong ASEAN, Việt Nam vẫn mới chỉ trong top 5, chưa lọt được vào top 4, top 3.

“Vì vậy, cho rằng mình đã làm tốt rồi thì khó có thể thay đổi được so với sự thay đổi cạnh tranh từ các nước. Việt Nam chưa thể hài lòng với kết quả hiện tại và cần cố gắng hơn nữa”, ông nói.

Theo báo cáo, Việt Nam đã tăng tới 14 bậc so với năm ngoái, xếp vị trí 68 trong tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá. Năm nay có tới 8 chỉ số tăng và tăng rất mạnh. Điểm đặc biệt, năm nay không có chỉ số xếp hạng nào của Việt Nam bị tụt bậc.

Ông Tuấn cho rằng, đây là kết quả của hàng loạt nghị quyết như Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 và nhiều văn bản chỉ đạo khác về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính. Thời gian 4-5 vừa qua, có thể khẳng định, việc thúc đẩy cải cách hành chính là bước đi đúng đắn của Chính phủ. Kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh quốc gia của Diễn đàn Kinh tế thế giới và Doing Business của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy rõ điều này.

Ông nhận xét, nhiều lĩnh vực có sự thay đổi khá mạnh mẽ. Như lĩnh vực thuế, trước đây, nộp thuế và bảo hiểm xã hội luôn xếp thứ hạng thấp trong Doing Business. Lĩnh vực này có sự cải thiện ngoạn mục khi tăng 81 bậc, lên xếp vị trí 86/190.

Tuy nhiên, ông cho rằng, sự tăng bậc mạnh mẽ này vẫn hơi chậm khi thể hiện qua xếp hạng trong Doing Business trong khi lĩnh vực thuế đã có rất nhiều thay đổi thời gian qua, từ thay đổi về khuôn khổ pháp lý, trong đó có những thay đổi rất quan trọng. Như trước đây, khai thuế VAT thực hiện mỗi tháng, nay đã khai theo quí, giúp số lần khai thuế từ 12 lần/năm giảm xuống còn 4 lần/năm. Đây là sự thay đổi rất đáng kể.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các thủ tục về thuế như khai thuế trên mạng, chữ ký số, hóa đơn điện tử… Sự thay đổi trong lĩnh vực thuế thời gian vừa qua là một hành trình ấn tượng do cải cách lĩnh vực này không hề dễ. Hơn nữa, thuế là ngành chuyên thu tiền nên dù sao doanh nghiệp cũng không thích.

Theo báo cáo, chỉ số Tiếp cận điện năng năm 2017 của Việt Nam đạt 78,69/100 điểm, tăng 32 bậc so với xếp hạng năm 2016 và đứng ở vị trí 64/190 quốc gia/nền kinh tế. Đây là mức cải thiện thứ bậc xếp hạng cao nhất từ năm 2013 đến nay.

Ông Tuấn cho rằng, cần ghi nhận ngành điện thời gian gần đây đã tập trung cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn trong việc tiếp cận điện năng. Doing Business cũng ghi nhận những thay đổi trong thanh toán của ngành điện giúp mọi giao dịch thuận tiện hơn. Điểm đáng ghi nhận nữa là ngành này đã tập trung quan tâm hơn đến nhu cầu của khách hàng sử dụng điện. Các chương trình đánh giá sự hài lòng của khách hàng, các chương trình cải thiện chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng cũng nhận được phản hồi tích cực từ các doanh nghiệp.

Ông nói, vấn đề lớn của Việt Nam là từ quy định đến thực tiễn luôn có khoảng cách dài. Quy định tốt chưa chắc đã thực hiện tốt. Việc ban hành một quy định mới không có nghĩa lĩnh vực đó sẽ có chuyển biến lớn. Vì vậy, việc thúc đẩy thực thi, quá trình giám sát thực thi cũng là vấn đề lớn.

“Nếu chúng ta chỉ hài lòng với Doing Business thì không thể đủ. Cải thiện các quy định phù hợp với thông lệ quốc tế cũng là nhu cầu rất cần thiết. Có thể nói Chính phủ đang làm rất tốt nhưng cần đảm bảo doanh nghiệp thụ hưởng được các thủ tục hành chính thuận lợi. Phải đảm bảo doanh nghiệp không bị phân biệt đối xử, không bị thuế, hải quan hành. Mọi thứ phải tin cậy, minh bạch, thuận lợi”, ông Tuấn bình luận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới