Thứ Hai, 25/09/2023, 16:58
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam dùng thiết bị của Huawei, ZTE rất nhiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam dùng thiết bị của Huawei, ZTE rất nhiều

Vân Oanh

Việt Nam dùng thiết bị của Huawei, ZTE rất nhiều
Ảnh chụp một buổi ra mắt sản phẩm máy tính bảng và điện thoại của ZTE tại Việt Nam. Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Sản phẩm của hai nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE – vừa bị Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ cáo buộc rằng hoạt động của hai công ty này có nguy cơ gián điệp, đe dọa an ninh của Mỹ – đang được dùng ở hàng trăm quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, hầu hết các mạng di động đã và đang sử dụng thiết bị của hai nhà cung cấp này. 

Ông Đặng Kim Long, Giám đốc đối ngoại của Công ty Huawei Việt Nam cho biết, Huawei thành lập văn phòng đại điện tại Việt Nam vào năm 1998 và đến năm 2008 thì chính thức thành lập Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam. Các giải pháp công nghệ do Huawei cung cấp đã và đang phục vụ hoạt động của đa số các mạng viễn thông di động tại Việt Nam ổn định và chưa từng xảy ra một sự cố lớn nào gây mất an toàn, an ninh mạng của các mạng viễn thông Việt Nam. Sản phẩm của Huawei hiện tiêu thụ tại 140 quốc gia trên thế giới và có doanh thu cao thứ hai toàn cầu, chỉ sau hãng Ericsson.

Hiện Huawei và ZTE đang sản xuất và cung cấp các thiết bị viễn thông như các thiết bị hạ tầng cho mạng di động, thiết bị USB 3G, điện thoại, máy tính bảng… do đó sản phẩm của hai công ty này đang được sử dụng nhiều tại Việt Nam từ người dùng cá nhân đến các doanh nghiệp có hạ tầng mạng như các mạng di động. Và được biết, hiện hầu hết các mạng di động tại Việt Nam đều sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE bên cạnh các thương hiệu Ericsson, Acatel Lucent, Nokia Siemen Networks, Juniper Networks, Cisco…

Ông Nguyễn Minh Đức, giám đốc an ninh mạng của Bkav, cho rằng các thiết bị mạng viễn thông nếu bị cài gián điệp thì các hoạt động liên lạc, giao dịch kết nối qua thiết bị đó sẽ dễ dàng bị lấy cắp, hoặc hạ tầng mạng có thể bị can thiệp. Ông Đức cũng cho rằng việc kiểm tra phát hiện thiết bị có bị cài gián điệp rất khó. Có thể thiết bị lúc đầu được bán chưa được cài gián điệp. Nhưng sau đó khi sử dụng sẽ được cài gián điệp thông qua cập nhật các phần mềm điều khiển, sửa lỗi…

Lãnh đạo một mạng di động lớn không muốn nêu tên cho biết, thời gian đầu mạng di động này sử dụng sản phẩm của Huawei và ZTE vì có giá thấp hơn vài chục phần trăm so với các thương hiệu khác, thuận lợi cho mạng di động này tối ưu hóa chi phí để có thể cung cấp dịch vụ giá hạ hơn. Nhưng sau khi sử dụng thì thấy chất lượng sản phẩm cũng đạt yêu cầu hoặc thậm chí tốt hơn một số thương hiệu lớn. Nên đến giờ, khi tiềm lực tài chính đã mạnh nhưng mạng này vẫn sử dụng sản phẩm của Huawei và ZTE.

Còn một mạng di động khác thì cho biết, các thiết bị viễn thông trước khi nhập về sử dụng đã qua kiểm tra về tiêu chuẩn ngành và quy định kỹ thuật của của Việt Nam. Nếu lo ngại về vấn đề gián điệp của bất kỳ nhà cung cấp giải pháp viễn thông từ bất kỳ quốc gia nào thì chỉ có cách tốt nhất là không dùng. Bởi nếu dùng nhưng lại trang bị thêm những thiết bị công nghệ để chống gián điệp thì tốn rất nhiều chi phí. Hoặc thậm chí vượt quá khả năng về chuyên môn, kỹ thuật của đơn vị sử dụng các giải pháp viễn thông.

Bình luận thêm về cáo buộc của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng Huawei là mối đe dọa an ninh với thị trường Mỹ. Huawei Việt Nam cho biết báo buộc này không thuyết phục và không có căn cứ. Thậm chí Huawei còn nghi ngờ rằng mục đích duy nhất của cáo buộc này là nhằm gây trở ngại cạnh tranh và ngăn cản các công ty công nghệ thông tin viễn thông của Trung Quốc mở rộng kinh doanh và phát triển tại thị trường Mỹ.

Hiện ngành Hải quan không có thống kê riêng biệt về số lượng hay giá trị thiết bị viễn thông Việt Nam nhập khẩu của Huawei và ZTE cũng như từ Trung Quốc. Song, theo thống kê của Hải quan Việt Nam, trong năm ngoái, tình hình nhập khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng của Việt Nam chủ yếu đến từ Trung Quốc với giá trị 5,18 tỉ đô la Mỹ. Còn mặt hàng điện gia dụng và linh kiện, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2011 là 124 triệu đô la Mỹ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới