Thứ Hai, 6/02/2023, 22:40
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam đứng thứ 2 về đầu tư nước ngoài vào Lào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam đứng thứ 2 về đầu tư nước ngoài vào Lào

Hùng Lê – Trường Nam

Việt Nam đứng thứ 2 về đầu tư nước ngoài vào Lào
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) và Phó thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad (thứ 2 từ bên phải) thăm một khu tái định cư thuộc dự án mía đường của tập đoàn Hoàng Anh_Gia Lai tại tỉnh Attopư, Lào. Ảnh TL SGT

(TBKTSG Online) – Đã có khoảng 5 tỉ đô la Mỹ với 413 dự án của các doanh nghiệp Việt Nam được Chính phủ Lào cấp phép đầu tư. Với số vốn trên, Việt Nam đang đứng thứ 2 trong các quốc gia đầu tư vào Lào.

Thông tin này được đưa ra tại buổi tọa đàm hợp tác kinh tế giữa các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ – Việt Nam với các tỉnh Nam Trung Bộ – Lào lần thứ 2 ở Quy Nhơn do Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) và tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức vào ngày 2-11.

Theo Ban tổ chức, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực năng lượng, dịch vụ, hạ tầng, nông – lâm nghiệp và khai khoáng… Và tổng số vốn giải ngân lũy kế của các dự án Việt Nam đến nay đạt xấp xỉ 1,5 tỉ đô la Mỹ, tương ứng 30% tổng vốn đầu tư đăng ký của Việt Nam tại Lào. Trong đó nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, góp phần làm tăng trưởng nền kinh tế Lào, tăng thu ngân sách và tạo việc làm ổn định cho trên 30.000 lao động của Lào.

Điểm đáng chú ý là đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Lào tập trung lớn tại khu vực Trung Nam Lào. Tính đến hết tháng 9-2014, số dự án đầu tư của Việt Nam vào khu vực Trung Nam Lào là gần 200 dự án, chiếm khoảng 49% tổng số dự án đầu tư vào Lào.

Tính từ sau cuộc tọa đàm xúc tiến đầu tư vào khu vực Trung Nam Lào lần thứ nhất tại Chawmpasak năm 2012, đã có 36 dự án mới với tổng số vốn đầu tư là 1,53 tỉ đô la Mỹ được Chính phủ Lào cấp phép, cao gấp 1,5 lần so với năm 2012.

Nhiều dự án quy mô lớn đang được các doanh nghiệp Việt Nam tích cực triển khai như dự án muối mỏ Kali tại Khăm Muộn có tổng vốn đầu tư gần 500 triệu đô la Mỹ; lĩnh vực năng lượng, thuỷ điện có 4 dự án tổng số vốn đầu tư là hơn 1,17 tỉ đô la Mỹ như dự án thủy điện Xekaman 1, thủy điện Luangprabang,….

Về đầu tư cơ sở hạ tầng các doanh nghiệp Việt Nam cũng được xem là một trong những nhà đầu tư lớn của Lào như dự án kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ Cảng Hòn La sang tỉnh Khăm Muộn, sân bay Attopư, các dự án xây dựng đường giao thông khác…

Với tư cách đầu mối tổ chức, dẫn dắt các doanh nghiệp Việt Nam (DNVN) đầu tư vào Lào, Hiệp hội AVIL là đầu mối tạo thành khối gắn kết, tập trung nguồn lực, đầu tư dứt điểm các dự án do DNVN đầu tư, giải quyết cơ bản vấn đề cạnh tranh không lành mạnh giữa các DNVN trong cùng lĩnh vực đầu tư; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp đầu tư sang Lào; kịp thời tập hợp các khó khăn vướng mắc, đề xuất kiến nghị của các DNVN báo cáo Chính phủ, các bộ ngành hai nước.

Mục tiêu phấn đấu của AVIL đến 2015, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam sang Lào đạt được 5,8 tỉ đô la Mỹ, tăng trưởng khoảng 11,6%, trong đó khu vực Trung Nam Lào chiếm 95,5% (tăng trưởng 12%); kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 2 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015, tăng khoảng 42% so với 2014.

Về hợp tác thương mại, đến hết tháng 9-2014, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Lào đạt 995 triệu đô la Mỹ.  Riêng khu vực Trung Nam Lào, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 600 triệu đô la Mỹ, tăng 48,3% so với cùng kỳ năm 2013, chiếm 60% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào. Trong số này xuất khẩu từ Việt Nam sang Lào đạt 190 triệu đô la Mỹ, nhập khẩu từ Lào đạt 410 triệu đô la Mỹ.

Dự kiến đến hết năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Lào đạt 1,4 tỉ đô la Mỹ.


Mời đọc thêm:

>>> HAGL đưa gần 7.000 lao động sang Lào làm việc

>>> Hơn 1 tỉ đô la Mỹ đầu tư ra nước ngoài trong 9 tháng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới